การเลือกน้ำผลไม้ดีท็อกซ์

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    8,371    2    21 ก.ค. 2560 18:06 น.   
แบ่งปัน

ดีท็อกซ์ (Detox) มาจากคำว่า Detoxfication คือ กระบวนการขจัดสิ่งสกปรกของเสีย กากอาหาร และสารพิษที่สะสมและตกค้างออกจากลำไส้หรืออวัยวะของร่างกาย เพื่อทำให้อวัยวะร่างกายกลับมาทำงานได้อย่างปกติ ซึ่งน้ำผลไม้ดีท็อกซ์วิธีการเลือก ดังนี้

1. การดื่มน้ำผลไม้ ควรดื่มในปริมาณ 1,700-2,250 มิลลิลิตร ให้ดื่มครั้งละ 200-500 มิลลิลิตร และโดยปกติจะดื่มทุก 2-3 ชั่วโมง ปริมาณการดื่มน้ำผลไม้ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน

2. ระยะเวลาในการดื่มน้ำผลไม้ล้างพิษ  ปกติจะใช้เวลา 10-14 วัน แต่ไม่ควรเกินกว่านั้น เพราะจะทำให้ร่างกายและจิตใจเครียดมากเกินไป

3. ดื่มน้ำผลไม้ดีท็อกซ์ ที่มีสัดส่วนผลไม้ต่อผัก 1 : 1 เพราะน้ำผลไม้จะช่วยทำความสะอาดอาหารพิษในร่างกายส่วนน้ำผักจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ จึงควรผสมในสัดส่วนที่เท่ากัน

4. การดื่มน้ำผลไม้ดีท็อกซ์ในตอนเช้า น้ำตาลและพลังงานที่อยู่ในผักและผลไม้จะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและร่างกาย ส่วนการดื่มในช่วงบ่ายจะช่วยให้อยู่ท้อง และตอนเย็นจะช่วยให้หลับสบาย

5. ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการดื่มน้ำผลไม้ คือ ตอนท้องว่าง เพราะสารอาหารในผลไม้จะย่อยได้ยากเมื่อดื่มร่วมกับอาหาร ส่วนน้ำสมูทตี้เหมาะสมในการดื่มพร้อมแทนอาหาร เพราะมีคุณสมบัติที่ช่วยให้อิ่มหรือสบายท้องได้นั่นเอง
 
สาระน่ารู้อื่นๆ