ทอดมัน อาหารว่างอร่อยง่าย ๆ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    2,333    0    10 ส.ค. 2560 10:35 น.   
แบ่งปัน

อาหารว่างของไทยนั้นมีหลายชนิด แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่คนไทยคุ้นชินกันมานานอย่าง “ทอดมันปลากราย” ที่เป็นได้ทั้งกับข้าวและอาหารว่างด้วยเช่นกัน ในโบราณทอดมันนั้นทำมาจากเนื้อปลากรายเป็นปลาน้ำจืดที่มีความเหนียวเฉพาะตัว โดยจะนำเนื้อมาขูดและนวดเพื่อให้เหนียวนุ่มมากขึ้น จากนั้นนำมาผสมกับเครื่องแกงและถั่วพูก่อนนำไปปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วทอดจนสุก รับประทานพร้อมกับอาจาดที่ใส่แตงกวาและพริกชี้ฟ้า ให้รสเปรี้ยวอมหวานเข้ากันดีกับทอดมัน

ว่ากันว่า ทอดมัน หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ปลาเห็ด นั้นมีต้นกำเนิดมาจากมอญ-เขมร ที่เรียกว่า ปรอเหิต (เขียน ปฺรหิต) เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่นิยมกันมาก โดยการนำเนื้อสับปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วนำไปทำให้สุก ลักษณะคล้ายกับลูกชิ้น ไม่ได้บ่งบอกว่าต้องจำเพาะทำจากปลา เพราะยังสามารถเรียกได้ว่า ปรอเหิตเตร็ย คือลูกชิ้นปลา(เตร็ย-ปลา) พอคนไทยเรียกตามปากเขมรโดยเข้าใจว่าอาหารชนิดนี้ทำจากปลา เลยรวมคำเรียก ปรอเหิต เป็น ปลาเห็ด โดยสร้างความหมายใหม่ขึ้นมาเพื่อรองรับ (ปลาปั้นเป็นก้อนเหมือนเห็ด) ซึ่งก็คล้ายกับทอดมันในสมัยโบราณ ที่นำปลาเล็กปลาน้อยมาสับให้ละเอียด คลุกรวมกับน้ำพริกแกงปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ คล้ายเห็ดนำไปทอดจนสุก

ปัจจุบันทอดมันมีหลายชนิดให้เลือกรับประทาน แต่รสชาติที่ยังคงติดปากคนไทยนั้นคงหนีไม่พ้น ทอดมันปลากราย ที่นับเป็นเมนูที่ช่วยเสริมรายได้ให้กับหลายครอบครัวเช่นกัน นอกจากนั้นยังมี ทอดมันกุ้งที่นิยมไม่แพ้กัน เพราะมีรสชาติอร่อย ทำได้ไม่ยากนัก ทั้งยังสามารถรับประทานได้ทั้งครอบครัว เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของเครื่องแกงทำให้ไม่เผ็ดจนเกินไปนัก เด็ก ๆ จึงชื่นชอบเป็นพิเศษ
 
สาระน่ารู้อื่นๆ