มหัศจรรย์อาหารสีม่วง

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    2,859    1    14 ส.ค. 2560 09:54 น.   
แบ่งปัน

การรับประทานอาหารที่มีสีสันสดใสถือเป็นวิธีที่ง่ายและสนุก เพื่อให้แน่ใจว่าคุณกำลังรับประทานอาหารเหล่านั้นเข้าไปแล้ว จะได้รับทั้งสารอาหารและวิตามินหลากหลายชนิด การเพิ่มผักและผลไม้หลากหลายสีไปยังอาหารทุกมื้อไม่เพียงแต่เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการเท่านั้น แต่ยังทำให้การรับประทานอาหารแต่ละครั้งดูมีสีสันและรู้สึกสนุกสนานมากยิ่งขึ้น โดยในครั้งนี้เราจะมาพูดถึง ความมหัศจรรย์ของอาหารสีม่วง ว่ามีดีแค่ไหน...

ในพืชผักผลไม้ตระกูลสีม่วง ขึ้นชื่อเรื่องการป้องกันมะเร็งเป็นอย่างมาก เพราะด้วยสารที่มีชื่อว่า ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) จัดเป็นสารที่สามารถยับยั้งปฎิกิริยาออกซิเดชันของไขมันชนิดเหลว(LDL) ซึ่งเป็นไขมันที่มักนำคอเลสเตอรอลออกจากตับแล้วนำเข้าสู่กระแสเลือดแทน แต่ฟลาโวนอยด์กลับสามารถยับยั้งตัวไขมันชนิดเหลวได้ดีกว่าวิตามิน C และวิตามิน E อยู่หลายเท่าตัวเชียว และยังทำให้เซลล์บุผนังหลอดเลือดมีความอ่อนนิ่ม จึงสามารถชะลอการเกิดโรคไขมันอุดตันในหลอดเลือดและโรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัวได้

และเมื่อต่อยอดมาจาก ฟลาโวนอยด์ เราจะพบว่าในสารชนิดนี้ยังมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซ่อนอยู่ในนั้นด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยทำลายสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งแล้ว ยังช่วยขยายหลอดเลือด จึงทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และเส้นเลือดอุดตันในสมอง ชะลอความเสื่อมของดวงตา รวมทั้งลดการเกิดอัมพาตได้เป็นอย่างดี ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย กระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ชะลอความเสื่อมถอย ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไล ที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษและโรคท้องร่วง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางามอีกด้วย

และที่ไม่ธรรมดา คือ สารแอนโทไซยานิน จะช่วยปกป้องพืชผักผลไม้จากการถูกทำลายของรังสีอัลตร้าไวโอเลต ส่งผลให้ในพืชผักผลไม้สีม่วงเป็นอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งทำให้ยิ่งช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผนังหลอดเลือด ชะลอการอุดตันในเส้นเลือด ลดอาการหลอดเลือดในหัวใจแข็ง ช่วยป้องกันมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งระบบสืบพันธุ์ มะเร็งตับและลำไส้ได้อีกหลายเท่าตัว นอกจากนี้ ในเปลือกองุ่นแดงและม่วง และแครนเบอร์รี ยังมีสารที่ชื่อว่า เรสเวอราทรอล (Resveratrol) ที่สามารถช่วยควบคุมความดันโลหิต และเพิ่มภูมิคุ้มกันจากโรคมะเร็งบางชนิดได้เช่นกัน

จากที่กล่าวมาเกี่ยวกับสารอาหารที่สำคัญในอาหารสีม่วงอย่าง ฟลาโวนอยด์ แอนโทไซยานิน เรสเวอราทรอล และสารต้านอนุมูลอิสระ ในอาหารเหล่านี้ยังมีสารอาหารชนิดอื่น ๆ อย่าง วิตามิน A, B2, C, ใยอาหาร โพแทสเซียม แคลเซียม เกลือแร่ และสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งพบมากในกะหล่ำปลีสีม่วง หอมแดง ดอกอัญชัน เผือก มะเขือม่วง ชมพู่มะเหมี่ยว องุ่นม่วง บลูเบอร์รี แบล็คเบอร์รี ราสป์เบอร์รี ข้าวแดง ข้าวนิล ข้าวเหนียวดำ ถั่วดำ ลูกไหน ลูกพรุน ลูกเกด มันเทศสีม่วง ข้าวโพดสีม่วง ฯลฯ อีกด้วย
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ