ลดเครียด กระตุ้นความจำ ด้วยกาแฟ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,356    4    16 ส.ค. 2560 09:38 น.   
แบ่งปัน

อากาศที่ร้อนอบอ้าวมักทำให้ร่างกายของเราอ่อนเพลียได้ง่าย เพราะสูญเสียเหงื่อไปมากจากการต้องออกแดด เวลาทำงานจึงไม่ค่อยสดใสเท่าที่ควร มีเครื่องดื่มหลายชนิดที่ช่วยเรียกความสดชื่นให้ร่างกายได้ ส่วนสิ่งที่จะมากระตุ้นให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นคงหนีไม่พ้นเครื่องดื่มยอดฮิตอย่าง “กาแฟ”

ในกาแฟมีส่วนประกอบของกาเฟอีน สามารถพบได้ในหลายชนิด ได้แก่ เมล็ดกาแฟ ใบชา โคล่า ยาแก้หวัดบางชนิด ยาแก้ปวด ยาลดน้ำหนัก เป็นต้น สำหรับกาแฟที่ปลูกกันทั่วไปมี 2 สายพันธุ์ คือ อาราบิก้าและโรบัสต้า โดยอาราบิก้านั้นจะได้รับความนิยมมากกว่าโรบัสต้า เนื่องจากมีรสชาติที่นุ่มนวลกว่า ส่วนในบ้านเรานั้นมักนำกาแฟทั้ง 2 ชนิดนี้มาเบลนด์เข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้รสที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ดื่มได้ตลอดทั้งวัน ดังนั้นหลายคนจึงเลือกดื่มกาแฟที่เบลนด์เอง หรือเลือกร้านประจำที่รสชาติถูกปาก

การดื่มกาแฟไม่ได้เพิ่มแค่อรรถรสเท่านั้น แต่ยังช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย เพราะจากผลวิจัยบอกว่า คนที่ดื่มกาแฟประมาณ 2-3 แก้วต่อวัน จะลดความเครียดได้ประมาณ 15% แต่หากดื่มกาแฟ 4 แก้วต่อวัน จะสามารถลดความเครียดได้ถึง 20% เลยทีเดียว นอกจากนั้นการดื่มกาแฟยังช่วยกระตุ้นความจำ เพียงแค่ดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวัน จะสามารถพัฒนาความจำ และปฏิกิริยาตอบโต้ได้ดีขึ้น รวมถึงยังช่วยปลุกความตื่นตัวได้ในทันที เพราะกาเฟอีนมีคุณสมบัติไม่ต่างจากสารกระตุ้นดี ๆ ชนิดหนึ่ง ที่สามารถปลุกความตื่นตัวให้กับร่างกายที่อ่อนล้า หรืออ่อนเพลียได้ในระยะเวลาสั้น ๆ กาแฟจึงกลายเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับอากาศร้อน ๆ ในช่วงนี้ โดยเฉพาะกาแฟเย็นรสหวานฉ่ำที่เราอยากแนะนำ แต่ถ้ากลัวว่าน้ำตาลในเลือดจะสูงเกินไปดื่มแค่วันละแก้วก็พอนะคะ
 
สาระน่ารู้อื่นๆ