หลักเปิดร้านขายข้าวแกง

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,400    1    16 ส.ค. 2560 10:52 น.   
แบ่งปัน

ข้าวราดแกง หรือข้าวแกง คือ อาหารที่นำกับข้าวประเภทต่าง ๆ ราดลงบนข้าวสวยหรืออาจเป็นชุดตั้งโต๊ะ ซึ่งกับข้าวประกอบด้วยแกงเผ็ดและของเคียงแก้เผ็ด เช่น ปลาทอด เนื้อทอด กุนเชียงทอด ไข่ทั้งหลาย และผัดต่าง ๆ หรือบางครั้งอาจจะมีน้ำพริกและผักสดเข้ามาเป็นส่วนประกอบด้วย

ปัจจุบันหลายคนเริ่มหันมาเปิดร้านขายข้าวแกง เพราะราคาต้นทุนไม่แพง ใช้วัตถุดิบง่าย มีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก และมีให้เลือกหลายเมนู ซึ่งสามารถพบได้ตามท้อง-ตลาด ย่านชุมชน และย่านออฟฟิศทั่วไป โดยในการเปิดร้านขายข้าวแกงจะใช้กลยุทธ์ทางการตลาด หรือที่เรียกว่า (4P’s  Marketing) เพื่อวิเคราะห์ประกอบการจัดการและวางแผนในการดำเนินกิจกรรมทางการตลาด ได้แก่

1. สินค้า หรือบริการ (Product) สินค้าที่จะขาย ซึ่งผู้ประกอบการจะทำอาหารเมนูไหนออกมาขายและในรูปแบบไหน พิจารณาจากความต้องการของตลาดและกลุ่มเป้าหมาย หรือนำสูตรอาหารที่มีอยู่แล้วมาปรับสูตร เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับสินค้า โดยควรเลือกอาหารให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า และอาหารจะต้องสดใหม่ มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และรสชาติอร่อย

 2. ราคา (Price) ราคาของอาหารควรเหมาะสมกับต้นทุน วัตถุดิบ และลูกค้า ไม่แพงหรือถูกจนเกินไปเพราะถ้าสูงเกินไปจะทำให้ไม่มีลูกค้าคนไหนอยากจะซื้อ แต่ถ้าราคาถูกเกินไปจะทำให้ผู้ประกอบการขาดทุนได้ โดยวิธีการกำหนดราคา มี 3 แบบ คือ กำหนดราคาตามความต้องการของลูกค้า (จากการสำรวจ) กำหนดราคาตามตลาด (สังเกตจากคู่แข่งและตลาด) และกำหนดตามต้นทุนและกำไรที่ต้องการ

3. สถานที่จัดจำหน่าย หรือช่องทางในการจัดจำหน่าย (Place) ผู้ประกอบการที่จะเปิดร้านขายอาหารที่ไหน ควรเลือกทำเลให้เหมาะสมและสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการขายอาหาร เช่น แหล่งชุมชน หมู่บ้านจัดสรร หรืออาจใกล้กับสถานที่ราชการ สำนักงาน มหาวิทยาลัย โรงเรียน หรือตลาด

4. การส่งเสริมการขาย (Promotion) คือ การสร้างแรงจูงใจและกระตุ้นความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย ให้เข้ามารับประทานอาหารในร้าน แล้วประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทาง Social Media เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ เว็บไซต์ หรือแจกใบปลิว แผ่นพับ จัดโปรโมชั่น จัดงานเปิดร้าน โฆษณาผ่านสื่อต่าง ๆ หรือมีส่วนลดอาหารภายในร้าน รวมไปถึงการบริการภายในร้านด้วย
 
สาระน่ารู้อื่นๆ