ประเภทของส้มตำ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,478    0    9 ม.ค. 2561 17:43 น.   
แบ่งปัน

ส้มตำในปัจจุบัน มีการพัฒนาฉีกแนวไปหลายหลายมาก นอกจากการนำมะละกอมาตำตามปกติแล้ว ยังมีการนำเอาผักหรือผลไม้หลายอย่างทั้งดิบและสุก เนื้อสัตว์ต่าง ๆ หรือเปลี่ยนเป็นเส้นอื่น ๆ มาใส่ลงไปแทนมะละกอดิบ และตั้งชื่อตามส่วนผสมหลักที่ใส่ แบ่งออกเป็นหลายประเภท ได้แก่

1. ประเภททั่วไป คือ ส้มตำที่เราสามารถเห็นได้ทั่วไป เช่น ตำไทย ตำไทยใส่ปู ตำปู ตำปูปลาร้า ตำปลาร้า เป็นต้น

2. ประเภทผสม คือ ส้มตำที่ผสมวัตถุดิบหลาย ๆ อย่างเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งผักและเนื้อสัตว์หลากชนิด เช่น ตำซั่ว ตำมั่ว ตำป่า ตำไข่เค็ม ตำหมูยอ ตำปลากรอบ ตำปลาแห้ง ตำคอหมูย่าง ตำแคบหมู ตำตีนไก่ เป็นต้น

3. ประเภทเส้น คือ ส้มตำที่ใส่เส้นประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเส้นเล็ก เส้นใหญ่ วุ้นเส้น เส้นหมี่ เส้นกวยจั๊บญวน หรือเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงไปตำคู่กับเส้นมะละกอดิบ เช่น ตำเส้น ตำข้าวปุ้น เป็นต้น

4. ประเภทพืชผัก คือ ส้มตำที่ใส่พืชผักชนิดต่าง ๆ ลงไปแทนมะละกอดิบ เช่น ตำแตง ตำถั่วฝักยาว ตำข่า ตำตะไคร้ ตำข้าวโพด ตำต้นอ่อนทานตะวัน ตำแคร์รอต เป็นต้น

5.ประเภทผลไม้ คือ ส้มตำที่ใส่ผลไม้หลาย ๆ ชนิดลงไป เป็นได้ทั้งแบบสุกและดิบ สามารถเลือกใช้ผลไม้ได้ตามใจผู้ปรุง จะมีรสออกหวานหรือเปรี้ยวก็ได้ เช่น ตำผลไม้รวม ตำมะม่วง ตำมะขาม ตำกล้วย ตำลูกยอ ตำกระท้อน ตำสับปะรด ตำลูกมะเดื่อ ตำขนุนอ่อน เป็นต้น

6.ประเภททะเล คือ ส้มตำที่ใส่อาหารทะเลลงไปด้วย เช่น ตำกุ้งสด ตำปูม้า ตำหอยดอง ตำปลาหมึก ตำหอยแครง ตำทะเลรวมมิตร เป็นต้น
 
สาระน่ารู้อื่นๆ