สำนักพิมพ์แม่บ้าน
ยอดมะขามอ่อน ตัวชูรสเพิ่มรสเปรี้ยว
หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,989    0    22 ต.ค. 2559 13:50 น.   
ต้นมะขาม จัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เปลือกของลำต้นหนาและขรุขระสีน้ำตาล ใบมีลักษณะเล็กออกตามกิ่งก้านส่วนใหญ่ออกรวมกันเป็นช่อ ดอกมีขนาดเล็กสีเหลือง ซึ่งสิ่งเหล่านี้คงทราบกันอยู่แล้วว่าลักษณะทั่วไปของต้นมะขามหน้าตาเป็นอย่างไร เพราะคุ้นชินพบเจอได้ไม่ยากในประเทศไทย แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากต้นมะขามจะนิยมนำมาทำเป็นเขียงหรือเฟอร์นิเจอร์บางประเภท ฝักยังนิยมนำมาแช่อิ่ม มะขามคลุก มะขามแก้ว มะขามกวน ส่วนยอดอ่อนของใบมะขามที่หลายคนมองข้ามสามารถนำมาเป็นวัตถุเพิ่มรสชาติเปรี้ยวให้กับเมนูยำและต้มยำ ฯลฯ ได้อย่างกลมกล่อมลงตัว ต้นมะขามนั้นนับว่าเป็นต้นไม้ที่สามารถนำส่วนต่างๆ มาใช้ประโยชน์ได้สารพัด หากจะลองเพิ่มอรรถรสให้กับต้มยำถ้วยโปรดก็เพียงหยิบยอดมะขามอ่อนใส่ลงไปเท่านั้น รับรองว่าได้รสชาติแซ่บแบบไทยๆ แน่นอน
 
สาระน่ารู้อื่นๆ