อร่อยปากแต่เสี่ยงโรค กับรสชาติอาหาร

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    1,735    0    29 ก.ค. 2565 14:53 น.   
แบ่งปัน
เปรี้ยว - เผ็ด - หวาน -เค็ม - มัน ตอนกินก็ว่าอร่อยดี ยิ่งมื้อไหนมีรสเปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม มัน มื้อนั้นก็ยิ่งถูกปาก โดยเฉพาะอาหารไทยรสจัดจ้านครบรสคือเสน่ห์ชูรสชาติเลย ไหนจะขนมขบเคี้ยว อาหารสำเร็จรูปต่าง ๆ อีกมากมายที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน แต่ไม่ว่าจะรสไหน ๆ ถ้ากินมากไปก็อาจให้โทษได้ มาดูกันดีกว่าว่าถ้าติดรสไหน เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง 
 

ติดเปรี้ยว
แน่นอนว่าอาหารที่มีรสเปรี้ยว จะต้องมีกรดมาก และเจ้าความเป็นกรดเนี่ยแหละที่จะทำร้ายร่างกายเราได้ไม่น้อยถ้ากินมากไป
  • กรดไหลย้อน
  • ฟันสึก กระดูกผุ
  • โรคกระเพาะ
  • ท้องผูกสลับท้องเสีย
  • ร้อนใน แผลหายช้า
ติดเผ็ด
เห็นอาหารรสแซ่บแล้วมันยั่วน้ำลายมาก ทั้งยำ ส้มตำ แกง กินกันจนเหงื่อซึม ยิ่งมื้อไหนเผ็ดเหมือนยกพริกมาทั้งสวน แต่กินเผ็ดจัดไม่ใช่แค่แสบร้อนปากท้อง สารแคปไซซินในพริกยังมีฤทธิ์ทำให้เนื้อเยื่อระคายเคืองได้ด้วย 
  • กระเพาะอาหารอักเสบ
  • กรดไหลย้อน
  • โรคหัวใจ
  • ลำไส้อักเสบเรื้อรัง
  • ท้องอืด ท้องเสีย
ติดหวาน
บางคนบอกว่ากินของหวานแล้วอารมณ์ดี ทั้งเบเกอรี่ ขนมไทย หรืออาหาร แต่รสหวานจัดจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูง ตับอ่อนก็ต้องผลิตอินซูลินมากขึ้นตามไปด้วย
  • โรคเบาหวาน
  • โรคอ้วน
  • ไมเกรน
  • โรคซึมเศร้า
  • โรคมะเร็ง
  • โรคหัวใจ
ติดมัน
เพราะการกินคือความสุข และของมันเนี่ยแหละเป็นสิ่งที่โปรดปรานมาก แต่ยิ่งมันก็ยิ่งเสี่ยงโรคนะจ๊ะ เพราะอาหารที่มีไขมันสูงมาก ๆ จะทำให้ระดับไขมันในเลือดสูง
  • โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด
  • ไขมันพอกตับ
  • โรคความดันสูง
  • โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง
  • โรคหัวใจขาดเลือด
  • โรคอ้วน
ติดเค็ม
เค็ม ๆ ก็ว่าอร่อยดี แต่รู้มั้ยในความอร่อยนี้แฝงไปด้วยโซเดียมหรือเกลือในปริมาณสูงทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ ไตจึงต้องเร่งขับเกลือออกจากร่างกายและทำงานหนัก
  • โรคไต
  • ความดันสูง
  • โรคหัวใจ
  • ตัวบวม
  • ไมเกรน
  • ภาวะกระดูกบาง
สาระน่ารู้อื่นๆ