เปรี้ยว - เผ็ด - หวาน -เค็ม - มัน ตอนกินก็ว่าอร่อยดี ยิ่งมื้อไหนมีรสเปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม มัน มื้อนั้นก็ยิ่งถูกปาก โดยเฉพาะอาหารไทยรสจัดจ้านครบรสคือเสน่ห์ชูรสชาติเลย ไหนจะขนมขบเคี้ยว อาหารสำเร็จรูปต่าง ๆ อีกมากมายที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน แต่ไม่ว่าจะรสไหน ๆ ถ้ากินมากไปก็อาจให้โทษได้ มาดูกันดีกว่าว่าถ้าติดรสไหน เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง
ติดเปรี้ยว
แน่นอนว่าอาหารที่มีรสเปรี้ยว จะต้องมีกรดมาก และเจ้าความเป็นกรดเนี่ยแหละที่จะทำร้ายร่างกายเราได้ไม่น้อยถ้ากินมากไป
- กรดไหลย้อน
- ฟันสึก กระดูกผุ
- โรคกระเพาะ
- ท้องผูกสลับท้องเสีย
- ร้อนใน แผลหายช้า
ติดเผ็ด
เห็นอาหารรสแซ่บแล้วมันยั่วน้ำลายมาก ทั้งยำ ส้มตำ แกง กินกันจนเหงื่อซึม ยิ่งมื้อไหนเผ็ดเหมือนยกพริกมาทั้งสวน แต่กินเผ็ดจัดไม่ใช่แค่แสบร้อนปากท้อง สารแคปไซซินในพริกยังมีฤทธิ์ทำให้เนื้อเยื่อระคายเคืองได้ด้วย
- กระเพาะอาหารอักเสบ
- กรดไหลย้อน
- โรคหัวใจ
- ลำไส้อักเสบเรื้อรัง
- ท้องอืด ท้องเสีย
ติดหวาน
บางคนบอกว่ากินของหวานแล้วอารมณ์ดี ทั้งเบเกอรี่ ขนมไทย หรืออาหาร แต่รสหวานจัดจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูง ตับอ่อนก็ต้องผลิตอินซูลินมากขึ้นตามไปด้วย
- โรคเบาหวาน
- โรคอ้วน
- ไมเกรน
- โรคซึมเศร้า
- โรคมะเร็ง
- โรคหัวใจ
ติดมัน
เพราะการกินคือความสุข และของมันเนี่ยแหละเป็นสิ่งที่โปรดปรานมาก แต่ยิ่งมันก็ยิ่งเสี่ยงโรคนะจ๊ะ เพราะอาหารที่มีไขมันสูงมาก ๆ จะทำให้ระดับไขมันในเลือดสูง
- โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด
- ไขมันพอกตับ
- โรคความดันสูง
- โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง
- โรคหัวใจขาดเลือด
- โรคอ้วน
ติดเค็ม
เค็ม ๆ ก็ว่าอร่อยดี แต่รู้มั้ยในความอร่อยนี้แฝงไปด้วยโซเดียมหรือเกลือในปริมาณสูงทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ ไตจึงต้องเร่งขับเกลือออกจากร่างกายและทำงานหนัก
- โรคไต
- ความดันสูง
- โรคหัวใจ
- ตัวบวม
- ไมเกรน
- ภาวะกระดูกบาง