ทำความรู้จักมะพร้าว 4 ประเภท

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    5,272    6    15 ส.ค. 2565 15:34 น.   
แบ่งปัน
บอกเลยว่ามะพร้าวอยู่คู่ครัวไทยมานานมากจริง ๆ ไม่ว่าจะทำขนมไทยหรืออาหารคาว ก็มักมีมะพร้าวและกะทิเป็นส่วนประกอบเสมอ มาดูกันว่ามะพร้าวที่นิยมใช้ ๆ กันมีกี่ประเภท แล้วเหมาะนำมาทำอะไรกันบ้าง
 

มะพร้าวอ่อน
มะพร้าวที่เปลือกยังสีเขียวสด เนื้อข้างในจะอ่อน นิ่ม น้ำมีรสละมุนหอมหวานและดื่มได้
เหมาะทำ : วุ้นมะพร้าวน้ำหอม เค้กมะพร้าวน้ำหอม ไอศกรีมมะพร้าวอ่อน ขนมไทยประเภทกะทิ (บัวลอย แกงบวด รวมมิตร) ขนมไทยประเภทเปียก (สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน ลูกเดือยเปียก) อาหารประเภทต้ม ผัด แกง ยำ (ยำมะพร้าวอ่อน แกงคั่วหมูมะพร้าวอ่อน ห่อหมกมะพร้าวอ่อน ต้มซี่โครงหมูตุ๋นมะพร้าวอ่อน)
 
มะพร้าวทึนทึก
ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป เนื้อมัน หอม นุ่มถึงเริ่มกรุบ ๆ เปลือกเริ่มเป็นสีน้ำตาล
เหมาะทำ : ทำไส้ขนม เช่น ขนมเทียน ขนมใส่ไส้ ขนมต้ม ขูดโรยหน้า/คลุกขนม เช่น ขนมเบื้อง ขนมต้ม ขนมตาล ขนมถั่วแปบ ขนมกล้วย ขนมขี้หนู
 
มะพร้าวกะทิ
มะพร้าวแก่ เนื้ออ่อน หนานุ่ม ฟู ข้นเหนียว มีสีขาวขุ่น หนา 2-3 เซนติเมตร รสหวานมัน มีน้ำข้นเหนียวเล็กน้อย ผลมีน้ำหนักมาก ราคาแพงกว่ามะพร้าวชนิดอื่น
เหมาะทำ : ใส่ขนมไทยน้ำกะทิ เช่น ทับทิมกรอบ ลอดช่อง ซ่าหริ่ม รวมมิตร มะพร้าวกะทิลอยแก้ว หรือจะกินสด ๆ คู่กับซอสราดคาราเมลก็ได้
 
มะพร้าวห้าว
มะพร้าวแก่จัด เนื้อข้างในแข็ง น้ำน้อย มีความหอมมัน
มี 2 แบบ 1. แบบมะพร้าวขูดขาว ที่กะเทาะกะลาแล้วปอกผิวสีน้ำตาลออก เหลือแค่เนื้อสีขาว และ 2. แบบมะพร้าวขูดดำ ที่ไม่ได้ปอกผิวสีน้ำตาลออก
เหมาะทำ : นำมาคั้นเป็นกะทิ สำหรับปรุงอาหาร เช่น แกงเขียวหวาน แกงมัสมั่น ฉู่ฉี่ พะแนง แกงเผ็ด ใช้ทำขนม เช่น ข้าวเหนียวมูน สังขยา ขนมถ้วย วุ้นกะทิ ไอศกรีมกะทิ แกงบวดต่าง ๆ หรือใช้ราดหน้าขนม เช่น เต้าส่วน สาคูเปียก กล้วยไข่เชื่อม
สาระน่ารู้อื่นๆ