เคล็ดลับการทำ “กระเจี๊ยบเขียว” ก่อนปรุง (ฉบับคนไม่ชอบเมือก)

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    2,499    0    15 ส.ค. 2565 15:39 น.   
แบ่งปัน
กระเจี๊ยบเขียว จัดเป็นพืชสวนครัวที่มีประโยชน์มาก อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก วิตามินต่าง ๆ นอกจากนั้นยังมีเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ มีสารเมือกที่ช่วยหล่อลื่นและเคลือบกระเพาะอาหาร ทำให้ขับถ่ายดี ดังนั้นยิ่งมีสารเมือกมากก็จะได้รับประโยชน์มากขึ้นด้วย แต่หลายคนก็ไม่ชอบเมือกของกระเจี๊ยบเขียวจนทำให้ไม่อยากนำมาทำอาหาร ครั้งนี้เรามีเคล็ดลับการลดเมือกในกระเจี๊ยบเขียวมาบอกกัน
 

วิธีทำ
1. แช่กระเจี๊ยบเขียวในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 30 นาที โดยนำน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า 2 ลิตร (ความเป็นกรดของน้ำส้มสายชูจะช่วยลดเมือกตามธรรมชาติของกระเจี๊ยบเขียว)
 

2. ล้างกระเจี๊ยบเขียวในน้ำเย็น ใช้ใยบวบ หรือสก๊อตช์-ไบร์ตถูขนอ่อนและเงี่ยง (บริเวณเหลี่ยม) ออกให้หมด
 

3. ใช้มีดตัดและเหลาโคนด้านบนและส่วนที่แข็งออก
 

4. ซับให้แห้งสนิทก่อนนำมาปรุงอาหาร เพราะถ้านำมาปรุงในขณะที่เปียก กระเจี๊ยบเขียวจะมีเมือกมาก
 

5. ใช้ไฟแรงในการปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการทอด ผัด ย่าง อบ เพราะความร้อนที่สูงจะช่วยลดปริมาณของเหลวหรือเมือกในกระเจี๊ยบเขียวได้
สาระน่ารู้อื่นๆ