วันนี้มีเคล็ดลับดี ๆ มาบอกอีกแล้ว เป็นการเก็บกุ้งไว้กินได้นานเป็นเดือน โดยกุ้งยังสดใหม่เนื้อเด้งกรอบเหมือนเดิม วิธีการง่าย ๆ ด้วยการใช้น้ำตาลเคลือบตัวกุ้งเอาไว้ โดยสามารถใช้ได้ทั้งน้ำตาลทรายขาว หรือน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลจะช่วยเคลือบกุ้งไม่ให้ติดกันเป็นก้อน และคงความสดได้ด้วย ว่าแล้วก็ลองกันเลย
- ล้างกุ้งให้สะอาดเตรียมไว้
- ดึงหนวดออก แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
- โรยน้ำตาลลงไปจนทั่ว คลุกให้น้ำตาลเคลือบตัวกุ้ง
- นำใส่กล่อง เก็บเข้าช่องแช่แข็งได้ทันที
เคล็ดลับ
- น้ำตาลจะไม่ทำให้กุ้งหวาน เนื่องจากน้ำตาลยังไม่ละลาย และเคลือบเพียงด้านนอกของเปลือกกุ้งเท่านั้น
- เมื่อจะนำมาปรุงอาหาร ให้พักกุ้งไว้จนเริ่มคลายความเย็น ปอกเปลือก แล้วนำมาปรุงอาหารได้เลย