จัดการ “มอดขึ้นข้าวสาร” แบบอยู่หมัด

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    744    0    14 ต.ค. 2565 15:48 น.   
แบ่งปัน

ปัญหาอันน่าปวดหัวอีกอย่างของชาวแม่บ้านคือ “มอดขึ้นข้าวสาร” จริง ๆ แล้วจะบอกว่าเพิ่งขึ้นก็ไม่ถูกนัก เพราะโดยส่วนใหญ่มอดจะอาศัยอยู่ในข้าวสารนี่ล่ะ เพียงแต่ที่ยังไม่เผยตัวออกมาก็เพราะโรงสีต่าง ๆ ได้ทำการรมยากันมอดกันไว้แล้ว ซึ่งยาเหล่านี้จะกันมอดได้ 3-6 เดือน ดังนั้นเมื่อเราซื้อข้าวสารมากินที่บ้าน และเก็บเกิน 3-6 เดือน ก็อาจทำให้ยาที่รมไว้หมดฤทธิ์ และมอดก็จะกลับมาขึ้นข้าวได้ใหม่นั่นเอง

ความจริงแล้วมอดไม่ได้เป็นอันตราย เพียงแต่รู้สึกน่ารำคาญเวลาที่ต้องหุงข้าวเท่านั้นเอง เนื่องจากเราต้องล้างน้ำหลาย ๆ รอบจนกว่าไม่มีมอดแล้ว จึงนำมาหุงกันแบบปกติ ดังนั้นครั้งนี้เราจะมาบอกว่าทีจัดการกับมอดที่ขึ้นในข้าวสาร แบบอยู่หมด รับรองว่าเด็ดแน่นอน แต่ถ้าอยากป้องกันตั้งแต่แรก แนะนำว่าไม่ควรซื้อข้าวสารครั้งละมาก ๆ ให้กะปริมาณให้พอดีในแต่ละเดือน ก็จะช่วยลดมอดได้เยอะแล้ว

1. เกลือ - โรยเกลือป่นลงไปในข้าวสารจะช่วยกันมอดได้ (เกลือป่น 1 ช้อนชา ต่อข้าวสาร 1 กิโลกรัม)
2. เปลือกพริกขี้หนู - ใช้เปลือกพริกขี้หนูประมาณ 10 เม็ด ใส่ลงในถังข้าวสาร จะช่วยลดมอดได้
3. ใบมะกรูดสด - ใส่ลงในถังเก็บข้าวสาร สัก 5-10 ใบ ช่วยไล่แมลงและมอดได้
4. น้ำส้มสายชู - เทใส่ถ้วย วางไว้ในถังข้าวสาร จะช่วยไล่มอดออกได้
5. ปิดฝาแช่ตู้เย็น - ใส่ข้าวสารในขวดน้ำปิดฝาให้สนิท นำแช่ตู้เย็นเป็นวิธีเก็บข้าวที่ช่วยกำจัดมอดได้ดีมาก
 
สาระน่ารู้อื่นๆ