มัลเบอร์รี่ ผลไม้รสเปรี้ยว อุดมวิตามิน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    6,324    2    16 ส.ค. 2559 00:00 น.   
แบ่งปัน

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มคนรักสุขภาพ ที่ต้องการรับประทานผลไม้ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสมองและร่างกาย แต่ถ้าพูดถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หลายคนอาจจะนึกถึงบลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ เชอร์รี่ หรือราสป์เบอร์รี่ ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่รู้ไหมคะว่าในประเทศไทยก็มีผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เหมือนกัน นั้นคือ “มัลเบอร์รี่ (ลูกหม่อน)” ซึ่งวันนี้แม่บ้านจะพามารู้จักประโยชน์ของผลไม้ชนิดนี้
 
“มัลเบอร์รี่ (ลูกหม่อน)” เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว เมื่อผลสุกแล้วจะมีสีม่วงออกไปทางสีดำ จะมีรสหวาน แต่ถ้ายังเป็นสีแดงยังไม่สุกมาก จะมีรสเปรี้ยว มัลเบอร์รี่จะมีกรดโฟลิกสูงกว่าบลูเบอร์รี่ 1-2 เท่า
 
ประโยชน์
1. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชื่อแอนโทไซยานิน (Anthyocyanin) สารสีม่วงแดง ที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และป้องกันโรคมะเร็ง
2. มีวิตามิน B6 ช่วยบำรุงเลือด ตับ ไต ลดการเกิดสิว และอาการปวดประจำเดือน
3. ป้องกันและยับยั้งการเกิดลิ่มเลือด ป้องกันเส้นเลือดแตก สาเหตุของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต
4. วิตามินC สูง ซึ่งช่วยป้องกันหวัด โรคภูมิแพ้ โรคปอด วัณโรค และป้องกันเชื้อไวรัส
5. มีวิตามินA ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดต้อกระจก (ป้องกันแสงสีน้ำเงินเข้าทำลายเลนส์ตา) บำรุงเหงือกและฟัน บำรุงผิว และลดการอักเสบของสิว
6. มีกรดโฟลิค หรือวิตามินใบไม้ หรือวิตามินM ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันทารกพิการ ช่วยการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ หญิงแรกตั้งครรภ์เดือนแรกต้องการกรดโฟลิค
7. ช่วยแก้อาการเมาค้าง และช่วยผ่อนคลายความเครียด
8. ช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำ ป้องกันผมหงอกก่อนวัย
 
วิธีรับประทาน : สามารถรับประทานได้ทั้งผลสด หรือนำไปเเปรรูปเป็นเครื่องดื่มเเละเเยมก็ได้
สาระน่ารู้อื่นๆ