ทำขนมจีบ ให้เป็นเรื่องง่ายๆ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    9,827    1    16 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

วันนี้แม่บ้านอยากชวนเพื่อนๆ มาทำ “ขนมจีบ” น่ากิ๊นน่ากิน และเทคนิคการห่อขนมจีบแบบง่ายๆ มาฝากกันค่ะ
 
เริ่มจากการเตรียมไส้ขนมจีบกุ้งกันก่อนเลยดีกว่า เริ่มจากผสมกุ้งสับ มันหมูแข็ง เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันงา ไข่ขาว แป้งข้าวโพด และซอสหอยนางรมเข้าด้วยกัน นวดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้เข้าแช่เย็นพักไว้ประมาณ 1 -2 ชั่วโมง จากนั้นตัดแผ่นแป้งเกี๊ยวเป็นวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว เตรียมไว้
 
การห่อขนมจีบนั้นก็ไม่ยากเลยค่า มี 2 แบบง่ายๆ ให้เลือกทำกันค่ะ
 
แบบที่ 1 : นำแผ่นเกี๊ยวที่เตรียมไว้มาตั้งไว้บนมือ ทำมือให้เป็นรูแล้วนำไส้ขนมจีบที่เราทำตักใส่ลงบนแผ่นเกี๊ยวดันไส้ตรงกลางลงในรูของมือเล็กน้อยแล้วห่อให้แน่น ใช้มืออีกข้างช่วยในการพับขอบแผ่นเกี๊ยวให้เป็นจีบ จากนั้นใช้กรรไกรตัดขอบเกี๊ยวส่วนที่เกินออกมา เพื่อความสวยงาม
 
แบบที่ 2 : ใช้ฝาเหล้าที่เป็นแบบฝาเกลียวทรงสูงเล็กน้อย พอที่จะใส่แผ่นเกี๊ยวลงไปได้ จากนั้นก็ตักไส้ขนมจีบใส่ลงไปให้พอดีกับปากฝา ตัดขอบส่วนเกี๊ยวที่เกินออกมา
 
เสร็จแล้วจึงนำไปนึ่งโดยการวางเรียงใส่ภาชนะที่ทาด้วยน้ำมันพืช พรมด้วยน้ำเปล่าให้ทั่ว แล้วนำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10-15 นาที หรือจนสุก ยกลงทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
 
*** ตกแต่งด้วยแคร์รอตบด และผักชี จัดเสิร์ฟคู่กับกระเทียมเจียวและจิ๊กโฉ่ แค่นี้ก็ได้รับประทานขนมจีบที่ทำโดยฝีมือเพื่อนๆ ได้แล้วล่ะค่ะ
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ