มังคุด ราชินีแห่งผลไม้

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,459    0    18 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

ถ้าให้พูดถึงราชินีแห่งผลไม้ คงต้องยกให้ “มังคุด” ไปเลยทีเดียว เพราะด้วยลักษณะภายนอกของผลมังคุดที่มีกลีบเลี้ยงติดอยู่ที่หัวขั้วของผลคล้ายมงกุฎของพระราชินี และเนื้อในมีสีขาวสะอาด รสชาติหวาน อร่อย แล้วยังมีกากใยที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายแก้ท้องผูก อีกทั้งมีวิตามินC สูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีฟอสฟอรัสและโพแทสเซียม ที่่ช่วยให้ระบบเผาผลาญพลังงานเป็นปกติ

นอกจากนี้เปลือกมังคุดยังมีที่มีชื่อเรียกเฉพาะชื่อเดียวกับมังคุดว่า สารแมงโกสติน ที่มีฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบ และต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนอง ส่วนสารแทนนินมีฤทธิ์ ช่วยสมานแผลให้แผลหายเร็วขึ้น รวมทั้งสารแซนโทนอีกหนึ่งชนิดที่มีอยู่ในเปลือกมังคุดยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนังและกลากเกลื้อนได้อีกด้วย ซึ่งคนสมัยก่อนใช้เปลือกมังคุดรักษาโรคผิวหนังโดยใช้เปลือกมังคุดแห้งต้มน้ำอาบ หรือใช้น้ำต้มเปลือกมังคุดทาบริเวณที่มีอาการแพ้

ข้อสังเกตเล็กๆ
การนับจำนวนของเนื้อสีขาวภายในผลมังคุดนั้น สามารถนับได้จากจำนวนกลีบดอกสีแดงเล็กๆ ที่เหลือติดอยู่ด้านล่างของผลภายนอกเปลือกมังคุด ซึ่งปกติผู้ใหญ่แถวบ้านแม่บ้านก็มักจะนำผลมังคุดไปทายจำนวนเนื้อด้านในผลมังคุดเล่นกับเด็กๆ แถวบ้านประจำอีกด้วยค่ะ
 
สาระน่ารู้อื่นๆ