เครื่องแกง อุดมประโยชน์

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,902    0    19 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

กระชาย เป็นพืชตระกูลขิง ซึ่งเป็นได้ทั้งเครื่องเทศและสมุนไพร ให้รสชาติเผ็ดแร้อนและขม นิยมนำไปใช้ดับกลิ่นคาวอาหารประเภทปลา กระชาย เพราะมีสาร Cardamonin และ Pinostro-bin ซึ่งเป็นสารต่อต้านการกลายพันธุ์ และยังไม่สลาย เมื่อเจอความร้อน
 
ข่า เป็นพืชตระกูลเดียวกับขิง มีรสชาติเผ็ดร้อนและขม ใช้ดับกลิ่นคาวของเนื้อและปลา มีสรรพคุณเป็นยาในการขับลม ลดอาการบวม นอกจากนี้ยังมีเบต้าแคโรทีน ซึ่งช่วยยับยั้งในการเกิดโรคมะเร็ง และยังมีวิตามินC, B1, B2 และแร่ธาตุสำคัญ อย่าง แคลเซียม เหล็ก และฟอสฟอรัสด้วย
 
ขิง เป็นพืชตระกูลเดียวกับข่า ขิง ขมิ้น กระวาน และเร่ว มีรสชาติเผ็ดร้อนและขม มีกลิ่นหอม ใช้ในการดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ รักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน ไข้หวัด ไอ ขับเสมหะ และแก้ท้องเสีย
 
กระเทียม เป็นพืชสมุนไพรและเครื่องเทศ ที่มีกลิ่นหอมฉุนและรสชาติเผ็ดร้อน มีสรรพคุณในการลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด รวมทั้งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และจูลินทรีย์
 
ลูกกระวาน เป็นเครื่องเทศรสเผ็ดร้อน ที่มักจะใช้เป็นเครื่องเทศในพริกแกงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงเผ็ด แกงมัสมั่น หรือแม้แต่แกงกะหรี่ นอกจากนี้ยังถูกนำไปใช้เพื่อแต่งสีและกลิ่นของอาหารตะวันตก อย่างแฮม คุกกี้ ขนมปัง ขนมเค้ก มีสรรพคุณในการขับลม แก้ท้องเสีย จุก เสียด แน่น และขับเสมหะ
 
ใบกระวาน เป็นเครื่องเทศรสเผ็ดเหมือนลูกกระวาน มีกลิ่นหอมฉุน มักนำไปใช้ตากแห้งเพื่อดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ มีสรรพคุณในการขับลม และลดไข้
 
พริกไทย...เครื่องเทศรสเผ็ดร้อน มีสารพิเพอรีน มีสรรพคุณในการแก้อาการซัก แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยให้เจริญอาหาร นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องเทศสำหรับตกแต่งกลิ่นและรสของอาหาร โดยใช้ทั้งเม็ดหรือนำไปป่นให้ละเอียด
 
 
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ