โกจิเบอร์รี่ อุดมคุณค่าทางสารอาหาร

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,433    0    20 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

โกจิเบอร์รี่ หรือเก๋ากี้ เป็นผลไม้สีแดงเม็ดเล็ก ที่มักพบได้ในแกงจืดและต้มสมุนไพรจีน มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ซึ่งชาวจีนใช้เก๋ากี้ร่วมกับการปรุงยามานานกว่า 2,000 ปี เพราะเชื่อว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ที่เป็นยาอายุวัฒนะ รับประทานแล้วจะมีอายุยืนยาว
 
สรรพคุณและประโยชน์

โกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้) อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารและมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งมีทั้งเบต้าแคโรทีนและวิตามินE ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูง และยังมีวิตามินC มากกว่าส้ม 500 เท่า จึงเป็นผลไม้ที่มิวิตามินC มากเป็นอันดับ 2 รองลงมาจากคามู คามูเบอร์รี

จากผลงานวิจัยต่างๆ ยืนยันสรรพคุณของ โกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้) ว่าสามารถป้องกันโรคจากความเสื่อมและแก่ชรา ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยการเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตจากต่อมใต้สมอง ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากแม้จะเป็นผลไม้แต่กลับมีค่าดัชนีต่ำ แต่สามารถควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด รวมทั้งเสริมสร้างการทำงานของตับและไตดีขึ้นด้วยค่ะ
 
 
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ