สีผสมอาหารมาจากไหน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,587    0    22 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

สีเขียว ได้จาก ใบเตย ,ใบย่านาง, พริกเขียว, ใบตะไคร้, ใบคะน้า

สีเหลือง หรือสีเหลืองส้ม ได้จาก ขมิ้นอ้อย, ขมิ้นชัน, ฟักทอง, ดอกโสน, ฟักทอง, ลูกตาลยี, ดอกคำฝอย, ก้านดอก,กรรณิการ์, ดอกเก๊กฮวย, ลูกพุด, แครอท, เมล็ดคำแสด, ส้มเขียวหวานคั้น

สีแดง ได้จาก ครั่ง (แมลงตัวเล็กๆ), ดอกกระเจี๊ยบ, มะเขือเทศสุก, พริกแดง, ข้าวแดง, มะละกอ, ถั่วแดง, ฝาง, หัวบีตรูต, ผลแก้วมังกร

สีน้ำเงิน ได้จาก ดอกอัญชัน (หยดน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย)

สีดำ ได้จาก กาบมะพร้าวเผา, ถั่วดำ, ดอกดิน

สีน้ำตาล ได้จาก กาแฟ, โกโก้, น้ำตาลเคี่ยวไหม้, น้ำตาลปึก

สีม่วง ได้จาก ดอกอัญชัน, ถั่วดำ, ข้าวเหนียวดำ, มันเลือดนก
 
สาระน่ารู้อื่นๆ