ดอกโสน ดอกไม้ริมคันนา สารพัดประโยชน์

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    6,068    0    22 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน
 

โสน เป็นพืชล้มลุกพื้นบ้าน มักจะขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยเฉพาะริมคันนา หรือริมบึง โดยจะออกดอกในฤดูฝนประมาณเดือนก.ย.-ต.ค. ซึ่งจะมีหลายพันธุ์ ได้แก่ โสนหิน, โสนคางคก, โสนหางไก่และโสนหางไก่เล็ก แต่โสนที่สามารถเก็บดอกมากินได้ คือ โสนหิน โดยนิยมเก็บในช่วงเย็นๆ เพราะจะได้ดอกตูมน่ากิน
 
ดอกโสน สามารถนำมาปรุงอาหารได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน เช่น ขนมดอกโสน, ข้าวเหนียวมูนดอกโสน,ไข่เจียวใบโหระพากุ้งดอกโสน เป็นต้น

นอกจากนี้ยังสามารถคั้นสีเหลืองจากดอกโสน เช่นเดียวกับการคั้นสีเขียวจากใบเตย หรือสีฟ้าจากดอกอัญชัน เพื่อนำไปผสมกับแป้งที่ใช้ทำขนม ทำให้ได้แป้งสีเหลืองและขนมมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์
 
สรรพคุณ
มีแร่ธาตุ, แคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ทั้งยังมีธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด, มีวิตามินC, B1, B2 อีกด้วย

นอกจากนี้หากเอาต้นโสนมาเผาไฟให้เกรียม แล้วเอามาต้มชงเอาน้ำดื่ม จะเป็นยาขับปัสสาวะ ดอกโสนนำมาผัดน้ำมันเล็กน้อย หรือเอามาลวกจิ้มน้ำพริกรับประทาน เป็นยาแก้ปวดมวนท้อง
 
 
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ