เคล็ดลับสำหรับเมนูยำ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    144,696    2    26 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

 1. เลือกใช้ส่วนผสมที่ดีมีความใหม่ สด และสะอาด เช่น เนื้อสดไม่มีกลิ่นเหม็น ผักสดอ่อนเก็บมาใหม่ๆ เครื่องปรุงรสต่างๆ ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน สีของเครื่องปรุงไม่ผิดเพี้ยนไปจากลักษณะของเดิม

2. เตรียมส่วนผสมให้พร้อมโดยคำนึงถึงความสะอาด ถ้าหากส่วนผสมไม่สดใหม่และสะอาดพอ จะทำให้ผู้บริโภคท้องเสียได้ง่าย เพราะยำเป็นอาหารที่มีรสจัด

3. การผสมยำควรคลุกเคล้าเบาๆ ไม่หนักมือ มิฉะนั้นจะทำให้ผักช้ำได้ง่าย

4. ผักสดหรือผักลวกที่ตัดตกแต่งและล้างทำความสะอาดแล้ว ควรผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เมื่อเวลาที่จะทำยำจะได้ไม่มีน้ำมาก รสชาติของยำจะได้ไม่เสีย

5. การทำอาหารจานยำ เมื่อยำเสร็จแล้วควรจะจัดเสิร์ฟทันทีเพื่อไม่ให้ยำนั้น “เซ็ง”

6. การปรุงน้ำยำให้ได้รสอร่อยจะต้องทำให้ได้ 3 รส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน ยำไทยบางชนิดจะได้รสเปรี้ยวนำและบางชนิดก็หวานนำ

7. เครื่องยำควรหั่นให้ค่อนข้างเล็กเพื่อให้คลุกเคล้าได้ง่าย เข้ากับน้ำยำได้ดีกว่าการหั่นหยาบชิ้นโตๆ

8. ของกรอบสำหรับโรยหน้ายำบางชนิดควรโรยทีหลัง มิฉะนั้นจะทำให้แฉะ หายกรอบ เช่น หอมเจียว กระเทียมเจียว ถั่วลิสงคั่ว งาคั่ว เป็นต้น
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ