ปิ้งบาร์บิคิวอย่างไร ให้อร่อยนุ่ม

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,495    0    29 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

บางที่อาจจะยังมีควันหลงวันหยุดยาว ปาร์ตี้กันต่อเนื่อง ลองนำเคล็ดลับปิ้งบาร์บีคิวให้อร่อยนุ่มเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ

- ก่อนอื่นต้องเลือกเนื้อสัตว์ที่ดีมีคุณภาพก่อนค่ะ นำมาหั่นตามขวางเส้นใยจะได้เนื้อที่เหนียวนุ่มรับประทานอร่อย

- ส่วนขั้นตอนของการหมักนั้นมีตัวช่วยเพิ่มความนุ่มหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะกอกหรือสับปะรด เพราะในสับปะรดมีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีน อีกทั้งยังมีรสอมเปรี้ยวอมหวานช่วยเพิ่มความอร่อยกลมกล่อม อ่อ... ถ้าเนื้อหนามากจะใช้ส้อมจิ้มเนื้อให้เครื่องปรุงเครื่องหมักซึมซับเข้าไปในเนื้อได้ดียิ่งขึ้นก็ได้ค่ะ

- จะใช้เตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าย่างก็ได้ แต่ต้องพยายามควบคุมไฟให้คงที่ค่ะ ใช้ไฟอ่อน ๆ จนถึงไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรง ไม่เช่นนั้นบาร์บีคิวจะไหม้ง่าย โดยเฉพาะส่วนที่เป็นผัก จะมีรอยไหม้สีดำมากเกินไป ไม่น่ารับประทาน

- ถ้าพลิกบาร์บีคิวเพียงครั้งเดียวจะช่วยรักษาน้ำในเนื้อได้ ทำให้เนื้อยังคงนุ่มชุ่มฉ่ำอยู่ ไม่แห้งเกินไป

- ไม่ควรย่างนานจนเนื้อสุกแข็ง ย่างแต่พอสุกก็พอค่ะ ก่อนนำขึ้นจากเตาทาด้วยซอสอีกครั้งให้เนื้อดูชุ่มฉ่ำน่ารับ
ประทาน ถ้าทาซอสไปย่างไป น้ำซอสจะหยดลงถ่านข้างล่างได้ ทำให้ไฟไม่สม่ำเสมอ

- ตะแกรงย่างต้องทำความสะอาดอย่างดีนะคะ นำไปล้างและขูดก้อนดำ ๆ ที่ติดตะแกรงออกให้หมด ไม่เช่นนั้นนำมาย่างครั้งต่อไปเศษผงดำๆ จะติดบาร์บีคิวของเราได้ ไม่น่ารับประทาน และสะสมมากเข้าๆ จะทำให้เกิดมะเร็งได้ด้วยค่ะ

ปิ้งย่างกันให้สนุกนะคะ :)
 
สาระน่ารู้อื่นๆ