มีใครรู้จักเห็ดเผาะกันบ้างคะหากินยากหน่อย เพราะขึ้นปีละครั้งเมื่อเข้าหน้าฝนใหม่ๆ
พบมากตามดินภาคเหนือและภาคอีสาน รูปร่างกลม ๆ เล็ก ๆ สีดำคล้ำ ดูไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ แต่ใครๆ ก็บอกอร่อยดี นำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงผัก แกงเผ็ด แกงคั่ว นำไปผัดน้ำมันหอย หรือจะทำลาบแบบนี้ก็น่าสในค่ะ น่ากินเชียว
อ้อ.. แล้วเห็ดเผาะก็ยังมีสรรพคุณชูกำลัง บำรุงร่างกาย แถมช่วยแก้ช้ำในได้ด้วยนะคะ แต่ถ้ากินมากไป อาจทำให้ท้องอืดและเผลอผายลมเสียงดังเผาะ เผาะได้ค้าา