เบียร์ (Beer) กับเรื่องการปรุงอาหาร

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    14,702    1    17 ก.ย. 2559 : น.   
แบ่งปัน

เบียร์ได้จากการหมักมอลต์ จากธัญพืชอย่างต้นข้าวบาร์เลย์งอก ต้นข้าวสาลีงอก เข้ากับยีสต์ ช่วยทำให้เกิดเป็นแอลกอฮอล์ และมีการเติมดอกฮอพ (Hop) เพื่อช่วยเพิ่มกลิ่นและรสขมของเบียร์ นอกจากนี้เบียร์ยังสามารถจำแนกประเภทได้ 5 ประเภท ได้แก่ เอลเบียร์ (Ale Beer) เป็นเบียร์ที่ต้องใช้ท็อปยีสต์ในการหมัก มีสีดำอ่อน และมีรสชาติขมมาก ลาเกอร์เบียร์ (lager Beer) สามารถผลิตได้ทั้งจากมอลต์และเมล็ดข้าวโพดแทนกันได้ สีของเบียร์จึงไม่เข้ม แต่มีแอลกอฮอล์ค่อนข้างสูง และเป็นเบียร์ที่ประเทศไทยนิยมดื่มมากที่สุด สเตาต์เบียร์ (Stout Beer) เป็นเบียร์ที่มีสีดำเข้มข้น รสชาติหวาน พอร์ตเตอร์เบียร์ (Porter Beer) มีรสชาติหวานคล้ายสเตาต์เบียร์ แต่มีฟองมากกว่า บ็อคเบียร์ (Bock Beer) มีรสชาติเข้มข้น แต่ออกหวานนำนิด ๆ ส่วนการนำมาประกอบอาหารเช่นเดียวกับไวน์ เช่นการหมักเนื้อสัตว์ แล้วนำไปตุ๋นจะช่วยย่นระยะเวลาในการหมักให้เร็วยิ่งขึ้น หรือนำไปชี้ในสูตรขนมปังก็ได้เช่นกัน แต่ต้องใช้ในปริมาณเล็กน้อย เพราะอาจทำให้อาหารมีรสชาติขมได้ อาหารที่แนะนำใช้เบียร์ เช่น ไก่อบเบียร์ ขนมปังเบียร์ หรือจะใส่ลงในเมนูข้าวผัดต่าง ๆ เพียงเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอมอร่อยก็ได้
 
สาระน่ารู้อื่นๆ