เหล้า กับเรื่องการปรุงอาหาร

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    9,179    0    17 ก.ย. 2559 : น.   
แบ่งปัน

บรั่นดี คือ เหล้าที่ได้มาจากการกลั่นไวน์ต่ออีกทีจากนั้นจึงนำไปบ่มเก็บไว้อย่างดี เพื่อให้ได้สี กลิ่น และรสที่ดี จึงสามารถนำมาดื่มได้ สำหรับอาหารที่สามารถปรุงด้วยบรั่นดี เช่น การหมักเนื้อแดงหรือในซอสเชอร์รีต่างๆ ก็ได้เช่นกัน
 
สาเก (Sake) หรือ เหล้าญี่ปุ่น เป็นเหล้าที่ได้มาจาการกลั่นข้าวบาร์เลย์ มันสำปะหลัง หรืออ้อย ซึ่งวัตถุดิบที่นำมากลั่นจะต่างกันตามสภาพท้องถิ่นต่างๆ และนิยมดื่มกันแบบเพียวๆ ส่วนการนำมาปรุงอาหารเหมาะกับอาหารประเภทผัดหรือย่าง แต่ก็ควรใช้ในปริมาณเล็กน้อย เหล้าอีกชนิดของญี่ปุ่นที่เรารู้จักคือ มิริน ถือเป็นเหล้าหวานชนิดหนึ่งที่ทำมาจากข้าวเหนียว น้ำเป็นสีเหลืองอ่อนใสๆ ไม่นิยมดื่มแต่จะใช้ประกอบอาหารเป็นหลัก เช่น ซุปมิโซะ เพราะเป็นเหล้าที่มีรสชาติหวาน หอม
 
เหล้ารัม เป็นเหล้าที่กลั่นหรือหมักมาจากอ้อย กากอ้อย หรือน้ำตาลอ้อย ซึ่งเหล้ารัมที่นิยมมี 3 ชนิดด้วยกัน คือ รัมขาว รัมทอง และรัมดำ ส่วนอาหารที่นิยมใช้เหล้ารัมมักเป็นพวกเมนูเบเกอรี่ เช่น เค้ก ช็อกโกแลต ฯลฯ เพื่อเพิ่มความหอมให้ตัวเบเกอรี่น่ารับประทาน
 
เหล้าจีน (Chinese Wine) ส่วนใหญ่นิยมใช้ธัญพืชหลักๆ อยู่ 2 อย่างด้วยกัน ได้แก่ ข้าวฟ่างและข้าวสาลี นำมาหมักร่วมกับดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมหรือโสมทั่วไปที่มีอยู่ ส่วนประเภทของเหล้าจีนที่นิยมนำมาทำอาหาร คือ เหล้าเหลือง เพราะเป็นเหล้าที่สามารถดับกลิ่นคาวและทำให้อาหารมีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น
 
ปริมาณและรสชาติของแอลกอฮอล์มีผลต่อความอร่อย
การนำไวน์ เบียร์ และเหล้า มาใช้ในการประกอบอาหาร ควรใช้ในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป เพราะชนิดของแอลกอฮอล์เหล่านี้อาจมีความขมและกลิ่นฉุนรุนแรง นอกจากนี้อาหารจะอร่อยและถูกปากยิ่งขึ้นควรเลือกตามรสชาติที่เราชอบดื่ม
 
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ