มิโซะซุป ซุปร้อนๆ อุดมประโยชน์

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    12,993    22    17 ก.ย. 2559 : น.   
แบ่งปัน
 มิโซะซุป หรือซุปเต้าเจี้ยว...เป็นอาหารหมักที่ทำจากถั่วเหลืองกับเกลือ โดยผ่านกระบวนการหมักจากเชื้อราในกลุ่มแอสเปอร์จิลลัส ออไรเซ่ หรือ อาจจะใช้หลายสายพันธุ์ร่วมกัน เช่น แอสเปอร์จิลลัส โซเย่ และอาจใช้ยีสต์ร่วมด้วย ใช้เวลาบ่มในถังไม้นาน 1-3 ปี โดยตลอดระยะเวลาที่บ่มสามารถเติมส่วนผสมอื่นลงไปได้ ทำให้มิโซะมีสี รสชาติ และกลิ่นที่แตกต่างกันออกไป มิโซะ มีหลายสี ตั้งแต่ขาวครีม น้ำตาลแดง ไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอมและโปรตีนสูง
 

ประโยชน์
มิโซะอุดมไปด้วยวิตามินB1, B2, B3, B5, B6, B12, วิตามินA และวิตามิน E ช่วย

1. กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ทำให้สมองจะกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกหิว จึงเพิ่มความอยากอาหารได้มากขึ้น

2. กระตุ้นการย่อยและดูดซึมอาหาร...มิโซะมีเอนไซม์ช่วยย่อยอาหาร ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้ดูดซึมอาหารได้ดียิ่งขึ้น

3. คืนโปรไบโอติกส์แก่ลำไส้...มิโซะอุดมด้วยโปรไบโอติกส์หรือแบคทีเรียตัวดี ซึ่งจะแย่งพื้นที่และป้องกันไม่ให้แบคทีเรียตัวร้ายเกาะผนังลำไส้ ทำให้คืนความสมดุลของลำไส้ และช่วยบรรเทาอาการท้องเดิน
4. อุดมด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยชะลอความเสื่อมของระบบย่อยอาหาร
 
5. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตฮอร์โมนเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และช่วยปรับอุณหภูมิของร่างกายให้เหมาะสมแก่การนอนหลับได้ด้วย

6. ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมและต่อมลูกหมาก ปอด และลำไส้

7. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยลดคอเลสเตอรอลค่ะ

**มีประโยชน์เยอะขนาดนี้ เพื่อนๆ อย่าลืมหามิโซะซุป มาซดสักถ้วยนะคะ**
 
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ