ชีส…วัตถุดิบชั้นดี ปรุงอาหารได้หลากหลาย

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,195    0    19 ก.ย. 2559 : น.   
แบ่งปัน

ชีส เป็นวัตถุดิบอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับอาหารอิตาเลียน นอกจากนำมาผสมรวมกับอาหารแล้ว ยังสามารถนำมารับประทานสด ๆ ร่วมกับผลไม้หรือเครื่องดื่มได้เช่นกัน ส่วนวิธีการรับประทานให้เข้าถึงรสชาตินั้น ต้องเลือกรับประทานชีสที่รสและกลิ่นอ่อน ๆ ก่อนจะไปลิ้มลองรสชาติที่เข้มข้นขึ้น ชีสในประเทศไทยสามารถจำแนกออกมาได้ 4 ประเภท คือ ชีสเปลือกหนา อาทิ Parmigiano, Reggiano และ Parmesan ชีสชนิดแข็ง เช่น Gouda, Emmental, Edam มักรับประทานร่วมกับผลไม้ ขนมปัง หรือแครกเกอร์ ชีสเนื้อนุ่ม เช่น Mozzarella เป็นชีสที่ทำจากนมควาย นิยมวางบนมะเขือเทศสดแล้วรับประทานร่วมกัน เรียกว่า Caprese Salad นอกจากนั้นยังมี Blue Cheese นิยมใส่ในสลัด พาสต้า ของหวาน หรือรับประทานคู่กับลูกฟิก ส่วนชีสที่มีความชื้นสูง อย่างเช่น Mascarpone เป็นชีสที่ช่วยทำให้ทีรามิสุมีรสชาติที่เข้มข้นขึ้น โดย Cottage และ Ricotta ก็ถือว่าเป็นชีสที่มีความชื้นสูงเช่นกัน
 
สาระน่ารู้อื่นๆ