ขนมปัง…ส่วนประกอบหลักของแซนด์วิช

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,462    0    19 ก.ย. 2559 : น.   
แบ่งปัน

ขนมปังถูกค้นพบมากว่า 3,000 ปีก่อนคริสตกาล ประวัติที่ยอมรับสืบเนื่องกันมาก็คือพวกทาสในสมัยราชวงศ์อียิปต์ ได้ผสมก้อนแป้งที่ลืมทิ้งไว้ลงไปในแป้งที่ผสมเสร็จใหม่ๆ ผลที่ได้คือแป้งที่เบาและเลิศรส เป็นอาหารที่ทำจากแป้งสาลีที่ผสมกับน้ำและยีสต์ หรือผงฟู นอกจากนี้ยังมีการใช้ส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อแต่งสี รสชาติและกลิ่น แตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทของขนมปังหรือแต่ละประเทศ จากนั้นนำมาผสม แล้วนวดเข้าด้วยกันให้เป็นก้อน เรียกว่าแป้งโด (Dough) หรือใส่พิมพ์เพื่อให้เกิดรูปร่างต่าง ๆ แล้วอบให้สุก รับประทานพร้อมอาหาร อาจทาเนย แยม ช็อกโกแลต สามารถรับประทานได้ทั้งร้อนและเย็น บางชนิดสามารถนำมาสไลซ์เป็นแผ่นบางเพื่อใส่ไส้เป็นแซนด์วิช อาทิ ไวท์เบรด ขนมปังโฮลวีท ขนมปังธัญพืช ขนมปังไรย์ ตอร์ติญา โรตี พิต้า บาแก็ต หรือแม้กระทั่งเบเกิล
 
สาระน่ารู้อื่นๆ