ตามประวัติศาสตร์ไทยมีหลักฐานตอนหนึ่งว่า มีการจารึกชื่อขนมในแท่งศิลาจารึก เป็นการจารึกแบบลายแทงสมัยโบราณ ขนมที่ปรากฏคือ “ไข่กบ นกปล่อย บัวลอย อ้ายตื้อ” เป็นขนมน้ำแข็งไสที่มีส่วนผสมของ
-ไข่กบ หมายถึง เม็ดแมงลัก
- นกปล่อย หมายถึง ลอดช่อง
- บัวลอย หมายถึง ข้าวตอก
- อ้ายตื้อ หมายถึง ข้าวเหนียวดำ
ซึ่งขนมทั้ง 4 ชนิดนี้ใช้น้ำกระสำยอย่างเดียวกันคือ “น้ำกะทิ” ก่อนรับประทานให้โรยด้วยน้ำแข็งทุบด้านบน รับประทานดับร้อนได้ดี