ซอสของญี่ปุ่นนั้นมีมากมายหลายชนิด แต่ที่นิยมกันมากสุดนั้นเห็นจะเป็น ซอสทสึยุ ที่สามารถนำมารับประทานพร้อมกับอาหาร หรืออาจใช้เป็นเครื่องปรุงรสก็ได้เช่นกัน โดยส่วนใหญ่มักรับประทานซอสทสึยุพร้อมกับโซบะ โซเมง หรือออาจจะนำมาราดเต้าหู้ทอด เทมปุระ หรือปรุงรสผักตุ๋นอาหารสไตล์ญี่ปุ่น ฯลฯ มีรสหวานๆ เค็มๆ มีส่วนผสมของ ดาชิจิหรุ (ซุปสต๊อกปลา) โชยุ มิริน น้ำตาล เกลือ และสาเก สามารถหาซื้อได้ทั่วไป และจะมี 2 แบบคือ ทสึยุชนิดเป็นหัวเชื้อเข้มข้น ก่อนนำมารับประทานต้องนำไปเจือจาง โดยผสมกับน้ำเปล่าตามชนิดของอาหาร อีกแบบหนึ่งคือ ทสึยุที่เป็นแบบสำหรับรับประทานได้ทันที เป็นซอสที่ปรุงรสชาติมาพอดีมาแล้ว