จุดเริ่มต้นของ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,212    1    24 ก.ย. 2559 : น.   
แบ่งปัน

ผู้คิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้นมา คือ “อันโด โมโมฟุกุ” ชาวญี่ปุ่น ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทในกลุ่มนิชชิน จุดเริ่มต้นเกิดจากในฤดูหนาวของ Osaka จะมีผู้คน จำนวนมากต่างพากันไปต่อแถวรอกินราเมงร้อนๆ ท่ามกลางอากาศเย็นจัด ในปี ค.ศ.1958 อันโด จึงเกิดความคิดบางอย่างขึ้น โดยนำเส้นราเมงที่ได้จากการผสมกับน้ำซุปกระดูกไก่มาทอดในน้ำมันปาล์มเพื่อไล่ความชื้นออกไปทำให้เก็บไว้ได้นาน และแค่เพียงเติมน้ำร้อนเส้นก็จะคืนสภาพเดิมสามารถรับประทานได้ทันที ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเติมเลยเพราะเส้นผสมกับน้ำซุปกระดูกไก่แล้ว จึงเกิดอาหารที่เรียกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้น บรรจุอยู่ในชามที่เรียกกันว่า “ด้ง” ซึ่งค่อนข้างใหญ่เทอะทะ ต่อมาในปี ค.ศ.1971 จึงได้พัฒนารูปแบบให้รับประทานได้สะดวกยิ่งขึ้น
 
สาระน่ารู้อื่นๆ