“ปูอัด” หรือเนื้อปูเทียม

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,772    0    24 ก.ย. 2559 : น.   
แบ่งปัน
บางคนอาจยังไม่ทราบว่า “ปูอัด” หรือเนื้อปูเทียม แท้จริงแล้วนั้นไม่ได้ทำมาจากเนื้อปูเหมือนชื่อของมัน แต่ปูอัดนั้นทำมาจากเนื้อปลาสีขาว เช่น เนื้อปลาทรายแดง เนื้อปลาทรายขาว เนื้อปลากะพง และเนื้อปลาดาบ หรือเนื้อปลาขนาดเล็กที่เรียกว่าปลาเป็ด เนื้อปลากะพง และเนื้อปลาดา โดยกระบวนการผลิตนั้นจะนำเนื้อปลาเหล่านี้มาบด คัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อ จากนั้นจึงนำมาปรุงรสด้วยเกลือ ผงชูรส ผสมด้วยแป้ง และแต่งสีด้วยสีแดงหรือสีส้ม เพื่อให้มีรสชาติและหน้าตาคล้ายลักษณะของเนื้อปูซึ่งทำให้ดูน่ารับประทานมากขึ้น ส่วนสาเหตุที่ต้องนำเนื้อปลามาแปรรูปเช่นนี้ ก็เพราะว่าบางครั้งชาวประมงในปัจจุบันจับปลาได้แต่ปลาตัวเล็กๆ ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่นิยมบริโภค ทำให้ปลาเหล่านี้ขายไม่ได้ราคาที่ดีนัก ชาวประมงจึงต้องการเพิ่มมูลค่าของปลาเหล่านี้ โดยการนำเนื้อปลาเหล่านี้มาแปรรูปเป็นปูอัดนั่นเอง โดยประเทศที่ริเริ่มทำปูอัดเป็นประเทศแรกคือประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันเรานำปูอัดมาปรุงอาหารมากมาย เช่น สลัดปูอัด ปูอัดผัดผงกะหรี่ ใส่ในซูชิหรืออาหารญี่ปุ่น หรือบางคนก็อาจจะนำมารับประทานเล่นเปล่าๆ ก็ได้เช่นกัน เพราะปูอัดถูกนึ่งจนสุกแล้วจึงสามารถรับประทานได้ทันที
 
สาระน่ารู้อื่นๆ