Antipasto คือ อาหารจานแรกสำหรับเรียกน้ำย่อย ตามเมืองชายฝั่งหรือเมืองใกล้ทะเล อันติปาสโตมักจะเป็นอาหารทะเลสดรวมหลากชนิด (Frutti di Mare) ส่วนทางตอนในประเทศอิตาลีอาหารเรียกน้ำย่อยจะเป็น ซาลามี หรือแฮมดิบฝานบางๆ รับประทานกับแตงเมลอน หรือผักนานาชนิดชุบแป้งทอดหรือย่าง พร้อมซอส ส่วนอาหารอีกแบบที่นิยมกันมากคือ Crostini (ครอสตินี่) เป็นขนมปังแผ่นกลม ทาหน้าด้วยปลาแอนโชวี่ ตับบด มะกอกบด ฯลฯ หรือขนมปังกระเทียม ซึ่งทาด้วยนำมันมะกอกโรยกระเทียมแล้วนำไปอบพอกรอบ ส่วนอาหารจำพวกซุปก็ถือเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยได้เช่นกัน