หม้อนับเป็นภาชนะสำคัญสำหรับเมนูหม้อไฟ รวมถึงเมนูตุ๋นต้มทั้งหลาย และหลายๆ บ้านก็คงมีหม้อคู่ใจที่ใช้มาหลายสมัย จนหม้อนั้นเริ่มหมองลงไป เพียงแค่นำผ้าขนหนูชุบน้ำผสมผงฟูมาเช็ดให้ทั่วหม้อ แล้วล้างทำความสะอาดตามปกติ ก็จะทำให้หม้อใบเก่ากลับมาดูใหม่ใสกิ๊ก หากมีคราบน้ำซุป คราบอาหาร หรือคราบไหม้ติดหม้อ ก็ให้แช่หม้อลงในน้ำอุ่นประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วจึงทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน โดยใช้ฟองน้ำขัดหลายๆ ครั้ง สำหรับคราบไหม้ที่ยังไม่ออก ให้แช่หม้อลงในน้ำอุ่นอีกครั้ง แล้วเทน้ำเกลือผสมผงฟูใส่ในหม้อ ทิ้งไว้ข้ามคืน จะทำให้คราบไหม้หลุดล่อนออกได้ง่ายขึ้น