มีดเป็นอาวุธประจำครัว มีหลายขนาดแล้วแต่การใช้งาน เมื่อมีดมีความสำคัญจึงต้องมีความรู้ในการนำมาใช้
เคล็ดลับคือ เมื่อล้างมีดอย่าแช่มีดในน้ำ เพราะด้ามมีดจะหลวม เมื่อล้างเสร็จแล้วใช้ผ้าแห้งเช็ด อย่าวางมีดใกล้ไฟ เพราะมีดจะเสียความคมอาจจะบิดเบี้ยวได้ หมั่นถูมีดด้วยจุกขวดทำด้วยไม้ก๊อก แล้วนำไปจุ่มในผงซักฟอกถูไปมาให้ทั่วใบมีด เช็ดด้วยผ้าแห้ง