ข้าวกล้องงอก นวัตกรรมก้าวกระโดดของเมล็ดข้าวเล็กๆ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,208    0    4 ต.ค. 2559 11:15 น.   
แบ่งปัน

ใกล้เที่ยงแล้ว เพื่อนๆ คิดไว้หรือยังค่ะว่าจะรับประทานเมนูอะไร สำหรับคนที่รักสุขภาพ “ข้าวกล้อง” ที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ คงจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งใช่ไหมละค่ะ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ จะทำให้อวัยวะต่างๆของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่รู้ไหมค่ะว่าข้าวกล้องยังสามารถแปรรูป เป็น “ข้าวกล้องงอก” ได้อีกด้วยค่ะ...

 ข้าวกล้องงอก คือ ข้าวกล้องที่ผ่านการเพาะให้เกิดรากงอกออกมาจากเมล็ดข้าว แล้วจึงนำมาทำอาหาร ซึ่งขณะที่ข้าวเริ่มงอกจะเกิดสารเคมีที่มีประโยชน์มากมายขึ้นในเมล็ดข้าว โดยเฉพาะ ”สารกาบา” ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับสารสื่อประสาทชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในตัวเราทุกคน โดยปกติแล้วสารชนิดนี้มีหน้าที่
  - ช่วยคลายอาการวิตกกังวล
  - ช่วยให้ผ่อนคลาย, ช่วยให้นอนหลับสบาย
  - บำรุงประสาทลดความดันโลหิตในกลุ่มผู้ที่ออกกำลังกายเพื่่อลดน้ำหนัก หรือเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อกระชับ และลดไขมันส่วนเกินในร่างกายได้อีกด้วยค่ะ 

จากการศึกษาและวิจัยพบว่า การรับประทานข้าวกล้องงอก ซึ่งมีสารกาบามากกว่าข้าวกล้องปกติ 15 เท่า จะสามารถป้องกันการทำลายสมอง และโรคสูญเสียความทรงจำหรืออัลไซเมอร์ได้อีกด้วยค่ะ

วิธีทำข้าวกล้องงอก
ซื้อข้าวกล้องใหม่ ที่ผ่านการกะเทาะเปลือกออก โดยพยายามเลือกข้าวที่ยังมีจมูกข้าวติดอยู่ในเมล็ดข้าว นำมาซาวล้างฝุ่นละอองออก แล้วแช่ข้าวในน้ำสะอาด ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 ชั่วโมง หรือแช่ข้ามคืน แล้วนำมาซาวเบาๆ ด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง หลังจากนั้นรินน้ำออก แล้วนำผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ ปูลงบนภาชนะแบน เช่น ถาดสเตนเลส เกลี่ยข้าวที่แช่น้ำลงบนผ้าที่ปูเอาไว้ แล้วคลุมทับด้วยผ้าหมาดอีกชั้น ทิ้งเอาไว้ในที่ร่ม อีกประมาณ 12 – 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นลองเปิดผ้าดูจะเห็นรากเริ่มงอกออกจากเมล็ดข้าว ประมาณ 1 เซนติเมตร แค่นี้ก็พอใช้ได้แล้วค่ะ และนำข้าวที่ได้มาล้างทำความสะอาดอีกรอบ แล้วนำไปหุงเป็นข้าวสวยได้ตามปกติเลยค่ะ


ประโยชน์
1. ลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน 
2. ช่วยย่อยอาหาร ช่วยให้สมองผ่อนคลาย นอนหลับสบาย
3. ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว
4. ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ ไม่ให้แก่ก่อนวัยอีกด้วยค่ะ 
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ