โขลกให้เป็น น้ำพริกอร่อยแน่

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    38,514    6    6 ต.ค. 2559 13:25 น.   
แบ่งปัน
บางคนบอกว่าการทำน้ำพริกไม่ยากหรอก นำทุกอย่างใส่ในครก แล้วโขลกให้แหลกก็รับประทานได้แล้ว แต่ความจริงนั้นวิธีการทำน้ำพริกให้อร่อยเด็ดก็มีเคล็ดลับเช่นกัน หลังจากที่เลือกวัตถุดิบอย่างดีมาแล้ว ให้คุณเลือกโขลกของแห้งและของที่มีความแข็งก่อนเป็นลำดับแรก จากนั้นจึงใส่วัตถุดิบที่มีความชื้นและมีน้ำมากตามไป เช่น หากเป็นพริกแห้งก็นำมาแช่น้ำจนนิ่ม บีบน้ำออกให้หมด นำใส่ครกโขลกกับเกลือจนละเอียด จากนั้นจึงใส่พริกไทย รากผักชี ข่า ตะไคร้ และวัตถุดิบที่เหลืออื่นๆ สิ่งที่ใส่หลังสุดคือหอมแดงเพราะมีน้ำมาก ถ้าใส่ก่อนจะทำให้กระเด็นเวลาโขลก รวมทั้งผลไม้รสเปรี้ยวอื่นๆ ที่มีน้ำมากก็ใส่ท้ายสุดเช่นกัน
 
สาระน่ารู้อื่นๆ