ข้าวผัดแบบฮ่องกง

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,703    1    7 ต.ค. 2559 11:09 น.   
แบ่งปัน
ข้าวผัดเป็นอาหารที่พบบ่อยมากในฮ่องกง มีหลากหลายชนิด ทั้งข้าวผัดหยางโจว ข้าวผัดฮกเกี้ยน ข้าวผัดไก่ฉีก ข้าวผัดสับปะรด วิธีการทำไม่ยาก เริ่มจากการเตรียมข้าวสวย (ค้างคืน) ตะเกียบเกลี่ยข้าวให้ร่วน ส่วนผสมอย่างอื่น อาทิ ไข่ไก่ผักสด ผลไม้ เนื้อสัตว์  อาหารทะเลของสุกต่างๆ ให้ตีไข่ไก่เทลงไปทอด แล้วคนเป็นไข่คนก่อนจะผัดกับข้าวก็ได้ หรือจะราดไข่ไก่ลงบนข้าวแล้วค่อยนำไปผัดก็ได้ แต่ต้องตั้งกระทะร้อน เทน้ำมันลงไป นำส่วนประกอบลงไปผัดให้สุกจึงเทข้าวลงไปผัดให้เข้ากันไม่ให้แฉะหรือแห้งจนเกินไป วิธีการดู คือ ข้าวจะดีดตัวออกจากกระทะเป็นอันว่าใช้ได้สำหรับข้าวผัดแบบฮ่องกง
 
สาระน่ารู้อื่นๆ