“Bento” สุนทรีในกล่องอาหาร

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,093    0    8 ต.ค. 2559 13:41 น.   
แบ่งปัน

อาหารกล่องมื้อกลางวัน หรือที่เรียกกันตามแบบญี่ปุ่นว่าเบนโต (Bento) หรือคนไทยนิยมเรียกกันว่าเบนโตะ หมายถึง อาหารที่จัดเตรียมใส่กล่องเพื่อให้สะดวกต่อการพกพาไปรับประทานนอกบ้านหรือระหว่างการเดินทาง คล้ายกับลันช์ บ๊อกซ์ (Lunch Box) ของอเมริกา เป็นการนำอาหารใส่กล่องที่มีลักษณะเป็นหลุมหลายหลุม เพื่อจะได้สามารถจัดอาหาร เช่น ข้าวสวย กับข้าว รวมถึงเครื่องเคียงอื่นๆ ทั้งผักสดได้อย่างเป็นสัดส่วน สำหรับคนไทยอาจใส่ในปิ่นโตก็ได้ คำว่าปิ่นโตของไทยมีการสันนิษฐานว่าน่าจะเพี้ยนมาจากคำว่าเปี้ยนตังของจีน

มะกุโนะอุชิ เบนโต มีต้นกำเนิดในสมัยเอโดะเมื่อประชาชนออกไปหาความสุขจากการดูละครจะมีการจัดข้าวสวยและกับข้าวออกขายให้ผู้ชมรับประทานระหว่างที่ปิดผ้าม่านให้ละครหยุดพักครึ่งเวลา “มะกุโนะอุชิ เบนโต” แปลตามตัวอักษรคืออาหารกลางวันระหว่างม่าน ประกอบด้วยอาหารที่ปรุงด้วยวิธีต่างๆ และมีเครื่องปรุงหลากหลาย เช่น มิโนะโมะ (ผักต้ม), ยะกิโมะโนะ (ปลาย่าง), ซุโนะโมะโนะ (อาหารประเภทปลาและผักที่แช่น้ำส้ม), อะเงะโมะโนะ (อาหารประเภททอด) และซุเกะโมะโนะ (ผักดอง)

ดังนั้นการเปิดกล่องมะกุโนะอุชิ เบนโต จึงเป็นเรื่องที่เพลิดเพลินมากสำหรับชาวญี่ปุ่น เพราะมะกุโนะอุชิ เบนโตนั้นจะจัดเรียงอย่างสวยงาม มีความกลมกลืนกันทั้งหมด แสดงให้เห็นสุนทรีทางด้านความงามของคนญี่ปุ่น
 
สาระน่ารู้อื่นๆ