เครื่องผสมแป้ง.. เพื่อนคู่ใจที่ขาดไม่ได้

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    5,842    0    11 ต.ค. 2559 13:55 น.   
แบ่งปัน
เครื่องผสมแป้งไฟฟ้านับเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยทุ่นแรงในการทำเบเกอรี่ แต่ต้องเลือกหัวตีให้ถูกกับการใช้งาน ซึ่งหัวตีนั้นมี 3 แบบ ได้แก่ แบบตะกร้อ แบบใบพัด และแบบตะขอ โดยหัวตีแบบตะกร้อและแบบใบพัดมีลักษณะการใช้งานเหมือนกัน คือ ใช้ตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟูเป็นครีมสีเหลืองนวล ส่วนหัวตีแบบตะขอจะใช้ในการนวดแป้ง โดยเฉพาะในการทำขนมปัง การทำความสะอาดเครื่องตีแป้งนั้นทำได้โดยถอดหัวตีออกจากเครื่อง ใช้มือรูดส่วนผสมที่ติดกับหัวตีออกแล้วนำไปล้างทำความสะอาดตามปกติ อาจใช้แปรงสีฟันช่วยขัดตามซอกที่แป้งหลุดออกยาก ส่วนตัวเครื่องใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดให้สะอาดแล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกครั้ง รวมถึงสายไฟด้วย
 
สาระน่ารู้อื่นๆ