ประโยชน์ของส้ม

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    16,691    0    22 ต.ค. 2559 13:51 น.   
แบ่งปัน
ส้มผลไม้รสหวานอมเปรี้ยว ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั้นถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์เกือบครบทุกส่วนเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นส่วนของเนื้อส้ม ซึ่งถือเป็นส่วนที่มีวิตามิน C เยอะมากพอสมควร จึงมีฤทธิ์ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการรับประทานน้ำส้มคั้นสดๆ สักหนึ่งแก้วก่อนอาหารเช้า จะช่วยให้ร่างกายสามารถเก็บวิตามิน C ไว้ใช้ได้ตลอดทั้งวัน ประโยชน์ในส่วนต่อมา คือ กากใยสีขาวหรือเยื่อบุขาวๆ ที่เรามักเผลอลอกออกกันบ่อยๆ นั้น เป็นส่วนที่อัดแน่นไปด้วยไบโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นเวลารับประทานส้มจึงไม่ควรลอกเยื่อบุผิวขาวๆ ออก เพราะกากใยจะให้ช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นอย่างดี และรู้สึกอิ่มท้อง จึงเหมาะมากสำหรับสาวๆ ที่กำลังไดเอท และในส่วนของเปลือกส้มนั้น เป็นส่วนที่มีน้ำมันหอมระเหย หรือ สารดี-ไลโมนีน (D-Limonene) เมื่อนำมาดมแล้วสารดี-ไลโมนีน จะเข้าไปช่วยกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินในสมอง ทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและผ่อนคลายมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายงานการวิจัยของประเทศญี่ปุ่นค้นพบว่าการรับประทานส้มจะช่วยลดความเสี่ยง ของโรคมะเร็งตับได้ เนื่องจากมีสารยับยั้งอย่างแคโรทีนอยด์บรรจุอยู่ในผลแบบเต็มๆ
 
สำหรับสาวที่มีปัญหาเรื่องสิว เหมาะมากที่จะนำเปลือกส้มมาแต้มสิว เพราะเปลือกส้มยังมีคุณสมบัติช่วยทำให้สิวที่รังควานบนใบหน้าของสาวๆ ยุบสลายได้อย่างดีทีเดียว โดยการนำเปลือกส้มไปล้างน้ำสะอาด แล้วนำไปบดหรือปั่นให้ละเอียด ผสมกับน้ำเพียงเล็กน้อย จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้มาแต้มบริเวณที่เกิดสิว ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น เพียงเท่านี้สิวที่ผุดอยู่บนใบหน้าก็จะค่อยๆ ยุบหายไป
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ