เต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลืองนั้นนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง โดยต้องเลือก เต้าหู้ที่สดใหม่ ซึ่งสังเกตได้จากกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของถั่วเหลือง ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวและเมือกลื่น ๆ แต่เต้าหู้สดที่ผลิตด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ใส่สารกันบูดนั้นจะเก็บไว้ได้ไม่นาน ควรซื้อมาแล้วใช้ปรุงอาหารทันที ส่วนเต้าหู้ที่ผลิตด้วยกระบวนการทางอุตสาหกรรมอย่างเต้าหู้หลอดที่บรรจุในหลอดพลาสติกสูญญากาศก็จะเก็บได้นานขึ้น คงความสดไว้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์