ขนมตาล เป็นขนมไทยดั้งเดิม แป้งสีเหลืองเข้ม นุ่ม ฟู รสหวาน กลิ่นหอมของน้ำคั้นผลตาล และความหวานมันจากมะพร้าวขูดเป็นเส้นที่โรยอยู่หน้าขนม ซึ่งทำมาจากเนื้อผลตาลที่สุกงอมแล้วนำไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า กะทิ และน้ำตาล สุดท้ายนำไปใส่กระทงใบตอง โรยมะพร้าวขูด และนำไปนึ่งจนสุก เนื้อลูกตาลยีที่เป็นส่วนผสมในการทำขนมตาล ได้จากการนำผลตาลที่สุกจนเหลือง แต่เพื่อนๆ หลายคนมักจะเจอปัญหาขนมตาลไม่ฟู แม่บ้านมีวิธีแก้ง่ายๆ มาฝากค่ะ
สำหรับคนที่จะทำขนมตาลรับประทานเอง ก่อนที่จะโม่แป้งให้ใส่ข้าวสุกลงไปในปริมาณที่พอดี ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป ผสมลงไปโม่ไปด้วยกันและทับแป้งให้แห้ง ตอนที่จะผสมเนื้อของลูกตาลกับแป้งก็ใช้หัวกะทิผสมด้วยจะทำให้ขนมนิ่มและฟูสวย แล้วยังทำให้ขนมขึ้นเร็วกว่าเดิมมากค่ะ