มันเทศ กินดีมีประโยชน์

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    7,621    2    2 พ.ย. 2559 17:06 น.   
แบ่งปัน
มันเทศ หรือส่วนใหญ่ที่เราเรียกกันติดปากสั้นๆ ว่า มัน มีทั้งเนื้อสีขาวนวล เหลือง ส้ม และสีม่วงที่นำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู รวมทั้งสรรพคุณอีกมากมายที่มีดีกว่าการเป็นอาหารจำพวกแป้ง อย่างโพแทสเซียมสูง ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง อีกทั้งยังเป็นแหล่งแคลเซียมและธาตุเหล็ก ช่วยดูแลกระดูกและฟันให้แข็งแรง ส่วนมันเทศเนื้อสีม่วงมีสารแอนโทไซยานินสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ ช่วยชะลอความแก่ ลดอัตราความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดในสมองอุดตัน สำหรับมันเทศสีส้มหรือสีเหลืองนั้นยังอุดมไปด้วยแคโรทีน วิตามิน A วิตามิน B วิตามิน C และแร่ธาตุ ช่วยบำรุงสายตาและทำลายเซลล์มะเร็งได้ เหมือนพืชตระกูลสีเหลืองส้มทั่วไป

นอกจากนี้ยอดและใบอ่อนของมันเทศแดงยังถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มพืชผักที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางอาหารและถูกยกย่องให้เป็น “ราชินีแห่งพืชผัก” ซึ่งจากการศึกษาวิจัยพบว่า ใบมันเทศมีสรรพคุณในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยชะลอการไหลเลือดจากบาดแผล ลดน้ำตาล ขับระบายพิษ บำรุงสายตา หากรับประทานบ่อยครั้งจะช่วยระบายท้อง ป้องกันท้องผูก บำรุงผิว ชะลอความแก่ ซึ่งกระแสความนิยมในการรับประทานใบมันเทศแดงนั้น กำลังเป็นที่นิยมนำมาปรุงอาหารในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตามภัตตาคารของอเมริกา ญี่ปุ่น และฮ่องกงก็ตาม
 
สาระน่ารู้อื่นๆ