กินอาหารทะเลอย่างไรให้ปลอดภัย

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,993    0    2 พ.ย. 2559 17:08 น.   
แบ่งปัน
อาหารทะเล หรือ Sea Food อาหารจานโปรดของใครหลายๆ คนที่ไม่มีใครสามารถปฏิเสธความอร่อยได้อย่างแน่นอน จนทำให้เรามักลืมตัว กินกันจนไม่ทันนึกถึงอันตรายที่แฝงมาในอาหารทะเลเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นสารพิษ เชื้อแบคทีเรีย หรือพิษที่เกิดจากตัวสัตว์ทะเล รวมทั้งการปรุงอาหารสุกๆ ดิบๆ จึงทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง สำหรับใครที่ชอบกินอาหารทะเลเหล่านี้อยู่ก็ควรหาวิธีการป้องกันตัวเองไว้บ้างนะคะ ซึ่งวันนี้เรามีวิธีง่ายๆ กับการกินอาหารทะเลอย่างไรให้ปลอดภัยมาฝาก

• เลือกกินอาหารทะเลที่สดและสะอาด มีการล้างน้ำทำความสะอาดทุกครั้งโดยเฉพาะสัตว์ทะเลที่มีผิว เปลือก หรือกระดอง เพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อน

• สำหรับกุ้งถ้าจะเก็บไว้ทำอาหารในครั้งต่อไป ให้เด็ดหัวทิ้งก่อนแล้วจึงนำไปแช่แข็ง ความเย็นจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ถึง 50%
 
• การกินปลาทะเลทุกครั้ง ควรนำไปผ่านความร้อนด้วยอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 60 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 นาที หรือหากชอบกินปลาดิบก็ควรกินในปริมาณที่ไม่มากนักและไม่ควรกินเป็นประจำ
 
• สำหรับในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ของทุกปีนั้น มักเป็นช่วงที่มีแพลงตอนจำพวกไดโนแฟลกเจลเลตมากในน้ำทะเล โอกาสที่หอยนางรมเป็นพิษก็เกิดได้มากเช่นเดียวกัน ก่อนกินจึงควรนำไปแช่น้ำปูน เพื่อลดความเป็นพิษ หรือหากงดกินได้ในช่วงนี้ก็จะยิ่งดี
 
• ควรเลือกซื้ออาหารทะเลจากร้านที่มีสุขอนามัยที่ดี ดูสะอาดสะอ้านหรือเลือกซื้อเลือกดูจากหลายๆ ร้าน เพราะแต่ละร้านก็อาจจะรับมาจากคนละแหล่งกัน
 
• ในทางที่ดีควรปรุงอาหารให้สุกด้วยความร้อนก่อนทุกครั้ง ไม่ควรกินอาหารแบบสุกๆ ดิบๆ มากหรือบ่อยจนเกินไป
สาระน่ารู้อื่นๆ