การจัดสำรับอาหารไทย

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    44,374    19    8 พ.ย. 2559 15:30 น.   
แบ่งปัน
การจัดวางสำรับกับข้าวไทย แสดงให้เห็นถึงความพิถีพิถันเอาใจใส่จากผู้ปรุง ใน 1 มื้อจะมีกับข้าวที่รับประทานหลากรสแก้กัน เพื่อความสมดุลของรสชาติ ถ้ามีการทำอาหารจานที่มีรสเปรี้ยวนำ ก็จะมีอาหารจานหวานมาแก้รส หากมีอาหารจานเผ็ดจะต้องมีอาหารจานเค็ม และแกงจืดรวมอยู่ในสำรับด้วย ยกตัวอย่าง แกงส้มไหลบัว ที่กินคู่กับไข่เจียวหรือหมูหวาน ส่วนแกงเผ็ดทั้งหลายก็มักจะมีเครื่องแนมเป็นปลาเค็ม

 การจัดสำรับอาหารก็จะประกอบไปด้วย ข้าว แกงจืด แกงเผ็ด อาหารผัด อาหารทอด น้ำพริกเครื่องจิ้ม ผักแนม และของหวาน เป็นมื้ออาหารสุขภาพที่มีสารอาหารครบทุกหมวดหมู่ คนไทยเรากินผัก ผลไม้ และสมุนไพรมาก จึงไม่น่าแปลกใจที่ปู่ย่าตาทวดของเราล้วนมีสุขภาพดี
 
สาระน่ารู้อื่นๆ