พืชผักสมุนไพรพื้นบ้านอีสานมีหลายชนิดที่มีประโยชน์และให้คุณค่าทางอาหาร "ผักชีลาว" ผักประดับจานที่มาคู่กับอาหารจำพวกอ่อมหรือหมก ก็ไม่ใช่เพียงแค่ผักประดับจาน แต่เป็นผักที่มากด้วยคุณค่าทางอาหารอย่างแร่ธาตุจำพวกฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และเหล็ก มีเบต้าแคโรทีน วิตามินA และวิตามินB ซึ่งผักชีลาวจะช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร มีประโยชน์ในการช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดความดันโลหิต ขยายหลอดเลือดและกระตุ้นการหายใจ มีประโยชน์มากสำหรับหญิงมีครรภ์และผู้ที่ต้องให้นมบุตร