ปรุงอาหารประเภทปลาและกุ้งไม่ให้เหม็นคาว

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    4,029    1    9 พ.ย. 2559 16:03 น.   
แบ่งปัน
ปรุงอาหารประเภทปลาและกุ้งไม่ให้เหม็นคาว

การปรุงอาหารที่มีกุ้งและปลาเป็นส่วนผสม ปัญหาที่หลายคนมักจะเจอ คือกลิ่นเหม็นคาวของปลาและกุ้ง ซึ่งปลาทุกชนิดมีไขมันอยู่ไม่เท่ากัน ปลาที่มีไขมันสูงจะมีกลิ่นคาวจัด เช่น ปลาสวาย มีไขมันสูงถึงร้อยละ5 ปลาช่อนมีไขมันร้อยละ2 ส่วนกุ้งที่เหม็นคาวคือหัว การปรุงอาหารจึงต้องเด็ดหัวกุ้งออก เพื่อให้กลิ่นคาวจะน้อยลง การปรุงอาหารที่ถูกต้องก็สามารถช่วยได้ เช่น ถ้าเรานำกุ้งหรือปลาไปผัดหรือต้มยำควรใช้ไฟแรง เวลาผัดให้ผัดเร็วๆ ส่วนต้มหรือต้มยำ จะต้องให้น้ำเดือดพล่านก่อนจึงใส่ปลาหรือกุ้ง ห้ามใช้ช้อนคน รีบปิดฝาปล่อยให้เดือด กลิ่นคาวจะไม่หลงเหลืออยู่

การต้มปลาถ้าต้องการให้ปลามีเนื้อขาวน่ารับประทาน ให้ใส่น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวเพียงเล็กน้อยลงในน้ำต้ม เนื้อปลาจะมีสีขาวตามต้องการ

การทอดปลาไม่ให้มีกลิ่นคาวก็เช่นกัน ต้องทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด เพื่อป้องกันโปรตีนในเนื้อปลาละลายออกเมื่อถูกน้ำมัน แม้แต่ห่อหมกก็ต้องนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง เป็นการป้องกันกลิ่นคาว ปลานึ่งควรวางตะแกรงรองลังถึงก่อนใส่ปลา วางน้ำส้มสายชูและเกลืออย่างละ 1 ช้อนชา ที่ตัวปลาก่อนนึ่งไฟแรงเช่นกัน
 
สาระน่ารู้อื่นๆ