หน่อกะลา ผักพื้นบ้านกินได้

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    7,399    1    9 พ.ย. 2559 16:18 น.   
แบ่งปัน
หน่อกะลา ผักพื้นบ้านกินได้

หน่อกะลา  จัดอยู่ในพืชวงศ์ขิง มีชื่ออื่น เช่น ข่าน้ำ กะลา เร่ว เร่วน้อย มีเหง้าที่เป็นลำต้นอยู่ใต้ดิน และมีลำต้นบนดินเป็นต้นเทียม ต้นโตสูงประมาณ 3 เมตร ชอบอยู่ในพื้นที่ที่น้ำท่วมถึง มีแสงแดดส่อง เป็นพืชสมุนไพรที่ช่วยขับลม แก้ร้อนใน เหง้า และดอกของหน่อกะลาสามารถใช้พอกแผลแก้ผื่นคันตามผิวหนัง แถมยังเป็นภูมิปัญญาไทยที่สามารถยับยั้งเชื้อราบนผิวหนังและหนองฝีได้หลายชนิด และส่วนของผลยังช่วยรักษาโรคท้องอืด แน่น เฟ้อ จุกเสียด ส่วนราก รักษาอาการหืดหอบ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาประกอบอาหารหลายชนิด เช่น ทอดมันกะลา ต้มจิ้มน้ำพริก แกงคั่วหอย ผัดเผ็ดปลา หรือใช้แทนข่าสำหรับทำต้มยำ แต่ก่อนที่จะนำหน่อกะลามาทำอาหารนั้นต้องเลือกใช้เฉพาะส่วนที่อ่อนเท่านั้น และต้องปอกเปลือกแข็งด้านออกออกให้หมด นอกจากนี้การทุบหน่อกะลาให้แตกก่อนนำมาปรุงในเมนูต้มข่ายังช่วยให้รสชาติอาหารที่ได้อร่อยและแปลกไปจากที่เคยรับประทานอีกด้วย
 
สาระน่ารู้อื่นๆ