รับมือเชื้อรา ในการเก็บอาหารแห้ง

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    9,654    3    9 พ.ย. 2559 16:25 น.   
แบ่งปัน
รับมือเชื้อรา ในการเก็บอาหารแห้ง
ปัญหาที่มาพร้อมกับฝนประการหนึ่งคือ ความชื้นในอากาศที่เร่งให้เกิดเชื้อรา โดยเฉพาะกับอาหารแห้ง ดังนั้นหากพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายเก็บอาหารประเภทนี้ไม่ดีพอที่จะรอดพ้นจากความชื้นได้ ก็จะทำให้อาหารเกิดความเสียหายจากเชื้อราและจำใจต้องทิ้งของเหล่านั้นไปอย่างน่าเสียดาย

อาหารแห้งจำพวกหอมและกระเทียมนั้นเป็นอาหารแห้งที่ไวต่อความชื้นและเชื้อรามาก หากเก็บไว้ในตะกร้าโปร่งที่อากาศถ่ายเทสะดวกแล้วยังไม่ได้ผล ให้เก็บใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่น หรือถุงซิปล็อคแล้วเก็บเข้าตู้เย็น ส่วนอาหารแห้งจำพวกกุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง ให้ล้างน้ำสะอาดแล้วนำไปต้มพอเดือด ใส่เกลือเล็กน้อยแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ และทำให้แห้งก่อนนำไปใส่ถุงซิปล็อคเก็บในช่องแช่แข็ง สำหรับข้าวสารนั้นเเนะนำให้ซื้อแบบแพ็คสุญญากาศ นำมาเก็บในถังพลาสติกปิดให้สนิทจะสะอาดปลอดภัยกว่า..
 
สาระน่ารู้อื่นๆ