ปลาร้าให้คุณค่าทางอาหารสูง

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    63,710    26    9 พ.ย. 2559 17:03 น.   
แบ่งปัน
ปลาร้าให้คุณค่าทางอาหารสูง
นักวิชาการและนักโภชนาการไทยหลายๆท่าน ได้เสนอผลงานวิจัยถึงคุณค่าทางอาหารไทยหลายๆ อย่าง ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าปลาร้า ของหมักดองที่มีกลิ่นฉุนจะมีคุณค่าทางอาหารและโภชนาการสูงกว่าเนื้อสัตว์หลายๆ ชนิด ซึ่งผลการวิเคราะห์พบว่าปลาร้าให้สารอาหารครบ 5 หมู่ ทั้งคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามินและเกลือแร่ และให้คุณค่าทางอาหารสูงกว่าอาหารหมักดองประเภทอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาร้าที่ทำจากปลาช่อนให้โปรตีนสูงถึงร้อยละ 17.95 มากกว่าเนื้อหมูเสียอีก นอกจากนี้ในปลาร้ายังมีวิตามินบี1 ที่ช่วยให้ไม่เป็นโรคเหน็บชาตามมือเท้าด้วย มีวิตามินเอที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ  

แต่ทั้งนี้เพื่อให้ถูกสุขอนามัย ควรจะทำให้สุกก่อน จึงจะนำมารับประทานได้
 
สาระน่ารู้อื่นๆ